• icon_home
 • double_right
 • Chia sẻ
14/01/2021 2,406

9 điều nhất định phải làm vào đầu năm mới để may mắn, bình an

Ông bà ta vốn quan niệm rằng nếu công việc nào đó có bước khởi đầu thuận lợi thì về sau sẽ gặp nhiều may mắn, mọi việc mới trở nên dễ dàng hơn. Do đó, vào đầu xuân năm mới người Việt rất chú trọng vào những việc giúp mang lại may mắn, bình an để cả năm mọi sự hanh thông, thuận buồm xuôi gió mà không gặp phải bất trắc, xui xẻo nào.

 

Vậy đầu năm mới người Việt thường làm gì để cả năm gặp may mắn, bình an? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Liu để có câu trả lời nhé!

 

9 điều nhất định phải làm vào đầu năm mới
       

 

1. Đầu năm mua muối
 

mua muối đầu năm
    


Người Việt có tục “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Bởi lẽ, theo quan niệm truyền lại của ông bà thì muối không chỉ là một gia vị nấu ăn, chữa được đau họng mà còn có khả năng chống xú uế, xua đuổi tà khí. 

 

Muối mặn đậm đà còn tượng trưng cho sự “mặn nồng”, giúp gia đình hoà thuận, các mối quan hệ với bà con lối xóm, họ hàng gần xa, bạn bè, đối tác thêm phần gắn kết. 

mua muối đầu năm
Muối được bỏ vào túi gấm bán vào ngày tết (Ảnh: Internet)


Ngoài ra, ngụ ý của tục lệ mua muối đầu năm còn thể hiện cho tâm ý của cha mẹ muốn con cái mua muối mặn đầu năm để ăn uống tiết kiệm, chi tiêu hợp lý dành tiền cuối năm mua vôi xây nhà.   

 

Còn trong phong thuỷ, muối là thứ có khả năng “hút khí âm” và những năng lượng tiêu cực ở môi trường xung quanh nó. Đó cũng là lý do vào đầu năm mới, các gia đình, nhất là ở miền Bắc thường mua muối từ sáng mùng 1 Tết để gặp nhiều may mắn. 

 

2. Đi chùa xin lộc đầu năm 

 

Như một thông lệ, mọi người thường đi chùa đầu năm để cầu mong gia đạo bình an, sức khỏe, năm mới sung túc, mọi rủi ro có thể tai qua nạn khỏi. 

 

Với nhiều người, việc đi chùa không chỉ đơn thuần là cầu nguyện. Sau một năm làm ăn vất vả với nhiều bộn bề lo toan thì đây chính là lúc con người ta có thể bỏ lại nhọc nhằn, những chuyện không vui để cùng “chạm cửa thiền”, cùng hòa mình vào chốn thanh tịnh, bình yên.
 

đi chùa cầu an
Mọi người đi chùa cầu an đầu xuân năm mới


Đầu năm mới, mọi người với tinh thần lạc quan, vui vẻ và mang theo những nguồn năng lượng tích cực đến chùa. Do đó, ở các ngôi chùa lúc này “hội tụ” rất nhiều nguồn sinh khí tốt lành. Nếu có mặt ở đó, bạn sẽ “tiếp nhận” thêm được các năng lượng may mắn, các suy nghĩ tích cực. 

 

lộc đầu năm
  Lộc đầu năm được Thầy lì xì


Ở một số ngôi chùa, sau khi các tăng ni phật tử thắp hương, cầu nguyện xong sẽ đứng xếp hàng ở gần Chánh Điện để được Thầy trụ trì lì xì cho lộc đầu năm. Bên trong túi lì xì sẽ có một tờ tiền giấy mới và một tấm thiệp nhỏ có các câu thơ, câu nói hay ý nghĩa giúp bạn hướng về những điều tốt đẹp trong năm mới. 

 

3. Mừng tuổi ông bà, cha mẹ

 

Tết đến là dịp đoàn viên, để gia đình, các thế hệ trong nhà có thể vui vẻ, cười nói quây quần bên nhau, cùng ăn bữa cơm mang đậm hương vị quê nhà. Vào dịp này, bên cạnh việc mừng tuổi cho con trẻ bằng những phong lì xì màu đỏ mang nhiều may mắn thì người Việt ta còn mừng tuổi cho ông bà, cha mẹ.

mừng tuổi ông bà cha mẹ
   


Mừng tuổi ông bà, cha mẹ chính là để bày tỏ lòng hiếu thảo, sự biết ơn và tình yêu thương của người con dành cho bậc bề trên. Đồng thời đây là tấm lòng  chúc cha mẹ, ông bà có thêm nhiều sức khoẻ, vui vẻ hạnh phúc ngập tràn và sống lâu hơn với con cháu. 

 

Việc mừng tuổi cho ông bà còn là cách để con cháu tạo“phúc”, được tổ tiên, ông trời phù hộ giúp gia đạo bình an, mọi sự hanh thông trong năm mới. 

 

4. Rước vật phẩm phong thuỷ tài lộc, bình an

 

Năm mới đến, ngoài việc đi chùa cầu an và xin lộc đầu năm thì gia chủ có thể rước thêm các vật phẩm phong thuỷ đem lại tài lộc, bình an cho bản thân và gia đình. 

 

Các vật phẩm vừa mang ý nghĩa tài lộc, vừa giúp bản thân được bình an, gặp nhiều may mắn trong năm mới có thể kể đến như:

 

 • Hồ Lô
 • Lu Thống
 • Đồng Điếu
 • Tỳ Hưu

 

Hồ Lô

 

Trong cuốn sách phong thuỷ nổi tiếng “Tuyết Tâm Phú” của Bốc Tắc Nguy đời Đường có câu “Hồ Lô sơn hiện, thuật số y lưu”. Ý nói nơi nào có ngọn núi giống quả Hồ Lô thì nơi đó ắt có y sư hoặc thuật sĩ cao minh xuất hiện để cứu giúp, giải nguy.  

 

Bên cạnh đó, trong các sự tích về “Tam Đa”, Hồ Lô còn là chiếc bình gắn liền với hình ảnh ông Thọ (Phúc – Lộc – Thọ). Do đó, người xưa quan niệm rằng nếu ai đeo Hồ Lô bên mình vào đầu năm mới thì cả năm sẽ có sức khoẻ dồi dào, sống trường thọ và tránh được mọi bệnh tật, tai ương.  

hồ lô cẩm thạch
Hồ Lô Cẩm Thạch thắt nút đồng tâm 


Với người Trung Hoa, vào mỗi dịp tết đến họ thường đeo Hồ Lô kết hợp với “nút thắt Đồng Tâm” màu đỏ. màu đỏ vốn tượng trưng cho những điều may mắn, tốt lành. Còn nút thắt Đồng Tâm vốn là biểu tượng của cát tường, may mắn.

 

Việc mang bên mình ngọc bội Hồ Lô thắt nút Đồng Tâm trong năm mới giống như việc bạn có một “lá bùa hộ thân”, giúp thu hút các nguồn năng lượng tốt lành không những đem đến bình an mà còn hỗ trợ tài lộc dồi dào. 


Lu Thống

 

lu thống
Lu Thống Thạch Anh Tím


Đầu năm mới ai cũng mong gặp nhiều may mắn để cả năm suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió. Một trong vật phẩm phong thuỷ được xem là hỗ trợ rất tốt giúp mọi việc “đầu xuôi đuôi lọt” đó là Lu Thống. 

 

Trong phong thuỷ, Lu Thống có ý nghĩa thu hút các dòng chảy năng lượng của vũ trụ để dẫn dắt tài lộc chảy vào túi người đeo. Do đó, người xưa cho rằng muốn cả năm sung túc thì đầu năm hãy đặt Lu Thống vào ví hoặc đeo bên người để vật phẩm chiêu hút tiền tài về cho mình. 

 

Đồng Điếu

 

đồng điếu cẩm thạch
  Đồng Điếu Cẩm Thạch


Cầu bình an, cầu tài lộc là những điều chúng ta thường thấy ở người Việt vào đầu năm mới. Và Đồng Điếu hay còn gọi là Khấu Bình An chính là vật phẩm phong thuỷ thường được lựa chọn để đáp ứng mong cầu này. 

 

Đồng Điếu là vật phẩm có hình dạng giống như một đồng xu cổ - biểu tượng của tài lộc dồi dào và có khả năng “gia tăng cát khí”, tăng vận tiền tài; đem lại may mắn về công danh, sự nghiệp cho gia chủ. 

 

Trong phong thuỷ, Đồng Điếu thường được chế tác từ các loại đá ngọc với vòng tròn bên ngoài tượng trưng cho sự bảo vệ của trời đất, vòng tròn bên trong ngụ ý về sự ổn định lâu dài. Với những ai muốn năm mới sức khoẻ dồi dào, phúc lộc an khang thì Đồng Điếu là vật không nên bỏ quan. 

 

Tỳ Hưu

 

Tỳ Hưu Hổ Phách
Tỳ Hưu Hổ Phách


Với những người làm trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán mong muốn năm mới buôn may bán đắt, ăn nên làm ra, thu về nhiều lợi nhuận thì Tỳ Hưu sẽ là linh vật hỗ trợ cần được ưu tiên lựa chọn.

 

Với khả năng chiêu tài giữ lộc, Tỳ Hưu đem đến cho gia chủ cơ hội gia tăng tài chính và bảo vệ tài sản được ổn định, không bị thất thoát. 

 

Đầu năm, nhất là khoảng thời gian sau đêm 30 Tết là lúc năng lượng trời đất có sự chuyển giao. Đây là thời điểm “sinh khí” hội tụ mang theo nhiều may mắn, tốt lành của năm mới. 

 

Vì vậy, trong những ngày này nếu bạn có nhu cầu “rước vật phẩm phong thuỷ tài lộc, bình an” thì hãy inbox đặt hàng online tại Liu để “lấy vía”, “lấy lộc, lấy hên” đầu năm nhé!

 

5. Đi tảo mộ 

 

Tảo mộ là hình thức sửa sang, dọn dẹp cỏ dại, lau đi bụi nhang và chăm sóc những cây xanh ở xung quanh phần mộ của người thân đã mất trong gia đình. 

tảo mộ đầu năm
   


Đầu xuân năm mới, các gia đình, nhất là ở miền Bắc thường đi tảo mộ vào ngày Mùng 1, Mùng 2 Tết. Đây là được xem là đạo hiếu “uống nước nhớ nguồn”, làm tròn “chữ hiếu” của con cái trong gia đình. Đồng thời là dịp để cùng nhau sum họp, giúp người đã khuất ở phương xa thấy vui lòng. 

 

Bên cạnh đó, đi tảo mộ đầu năm cũng như một lời nhắc nhở đến con cháu đời sau phải nhớ về cội nguồn, phải gìn giữ những nét văn hoá tốt đẹp truyền thống của tổ tiên để lại. Đồng thời phải cố gắng phấn đấu học tập tốt, có sự nghiệp thành công giúp “rạng danh dòng dõi”. 

 

Những hành động này còn giúp con cháu “tăng thêm phúc đức” và được tổ tiên ông bà phù hộ cho năm mới mạnh khỏe, bình an, làm ăn phát đạt.

 

6. Đi chúc tết

 

Đây là một trong những nét văn hoá không thể nào thiếu mỗi khi tết đến xuân về. 

chúc tết
   


Các cụ có câu “Mùng Một Tết Cha, Mùng Hai Tết Mẹ, Mùng Ba Tết Thầy”. Mùng 1 là dịp để con cháu hướng về tổ tiên, chúc tết ông bà và họ hàng bên nội. Mùng 2 là ngày vợ chồng, con cháu sẽ về chúc tết bên ngoại. Còn Mùng 3 là dịp để tri ân những thầy cô, những người lái đò đưa ta tới bến bờ tri thức. 

 

Đi chúc tết ở đây còn có thể là chúc tết hàng xóm, bạn bè, người quen, sếp hoặc đồng nghiệp có một năm mới nhiều niềm vui, sức khoẻ đồng thời giúp bạn tạo được “mối giao hảo” tốt đẹp sau này. 

 

Trong những ngày đầu xuân năm mới, trời đất có sự “chuyển giao năng lượng” mang theo nhiều dòng sinh khí tốt lành. Việc bạn di chuyển ra ngoài trong lúc đi chúc tết sẽ giúp bạn đón nhận và thu hút được các dòng năng lượng này. 

 

Các sinh khí tốt lành sẽ mang đến nguồn thịnh khí dồi dào, giúp bạn thu hút các “vận may” hỗ trợ cho đường tiền tài, công danh sự nghiệp, kinh doanh buôn bán. 

 

7. Khai bút đầu xuân 

 

Khai bút đầu xuân là nghi lễ truyền thống lâu đời của người Việt nhằm thể hiện tinh thần hiếu học, cầu may mắn trong học tập và công việc. Ông bà ta còn gọi đây là “minh niên khai bút”, nghĩa là những điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến.

khai bút đầu xuân
   


Nghi thức này được thực hiện bằng việc dùng một cây bút mới và viết trên giấy, trên tập vở những bài thơ, câu văn, câu thành ngữ, câu ngâm ngôn sống hoặc câu chúc tết mang ý nghĩa tốt đẹp. 

 

Dân gian quan niệm “nét mực càng mượt mà, chữ càng đẹp” thì chuyện học hành, công việc sẽ suôn sẻ như “nước mực chảy”. 

 

Kỵ nhất là lúc đang khai bút thì hết mực, quên bài; người ta cho rằng như vậy việc học và sự nghiệp sẽ gặp bất trắc, rủi ro. 

 

Do đó, trước khi tiến hành khai bút đầu xuân, bạn nên chuẩn bị sẵn một cây bút mới, một tập vở mới, thuộc sẵn những câu văn cần viết. Lúc khai bút, bạn nên viết trong tâm thế vui vẻ, thoải mái để đón nhận năng lượng tích cực.

 

Nếu mực của cây bút là “mực đỏ” thì càng tốt vì màu đỏ là màu của may mắn, tốt lành. Giúp bạn đạt kết quả cao trong học tập, sự nghiệp thăng tiến. 

 

8. Xin chữ ông Đồ 

 

Mỗi khi nhắc về ông Đồ, ta lại ngân nga những câu thơ trong môn ngữ văn lớp 8 của nhà thơ Vũ Đình Liên:

 

“Mỗi năm hoa đào nở
Lại thấy ông đồ già
Bày mực tàu giấy đỏ
Bên phố đông người qua”

 

Xin chữ ông Đồ là một nét bản sắc văn hoá dân tộc tốt đẹp của người Việt. Đây còn được xem là phong tục đem đến “lộc may mắn”, “phúc thọ tràn đầy” cho người xin chữ. 

xin chữ ông Đồ
Xin chữ Ông Đồ đầu xuân năm mới ở miền Bắc (Ảnh: Internet)


Mỗi bức thư pháp với nét mực uyển chuyển được hoàn thiện là sự kết hợp đồng điệu giữa sự sáng tạo, trí tuệ của người cho chữ và mong cầu của người xin chữ về một năm mới tốt đẹp, bình an. 

 

Ngoài việc cầu may mắn, người xin chữ còn muốn xin cái nhìn sâu sắc chiêm nghiệm về cuộc sống, cái đức độ, tài năng của thầy đồ thể hiện qua chữ nghĩa mà răn dạy bản thân. 

 

Xin chữ ông Đồ còn là dịp để mọi người có thể “cảm thụ thư pháp”, hiểu rõ về từng ý nghĩa của con chữ, của việc xin chữ. Đồng thời là một minh chứng về truyền thống hiếu học, trọng chữ nghĩa của dân tộc ta. Nó giúp con người hướng đến những giá trị “Chân, Thiện, Mỹ” . 

 

Một số chữ thông dụng mọi người thường xin ông Đồ trong năm mới như:

 

 • Chữ An - để giúp bình an gia đạo
 • Chữ Lộc - đem lại tài lộc trong năm mới
 • Chữ Duyên - giúp đường tình duyên suôn sẻ
 • Chữ Phúc - hướng về cuộc sống hạnh phúc
 • Chữ Thọ - cầu mong ông bà trường thọ, sức khoẻ

 

Phong tục xin chữ ông Đồ thường phổ biến ở miền Bắc, nhất là với người dân Hà Nội. Vào dịp tết đến, phố ông Đồ thường được mở trong khu Hồ Văn thuộc tổng thể khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

 

9. Gặp gỡ bạn bè đầu xuân

 

gặp gỡ bạn bè đầu xuân
     


Sau một năm đi làm xa, đi học xa thì tết đến là lúc để mọi người trở về nhà. Đây cũng chính là dịp để bạn bè có cơ hội được hội ngộ, gặp gỡ sau một khoảng thời gian dài. 

 

Thường mọi người sẽ tổ chức họp lớp để đi thăm thầy cô, tổ chức một buổi tiệc ăn nhậu hoặc hẹn ở quán cafe để gặp mặt, tâm sự và kể cho nhau nghe về tình hình công việc, tình duyên, gia đình.

 

Việc gặp gỡ bạn bè đầu xuân sẽ cho bạn biết thêm về nhiều kiến thức, thông tin mới. Đồng thời đây cũng là thời điểm phù hợp để “kết nối”, hàn gắn lại và duy trì các mối quan hệ tốt đẹp. Điều này sẽ rất có ích cho bạn trong tương lai khi cần. 

 

Tuỳ vào văn hoá, phong tục, tập quán của mỗi vùng miền sẽ có sự khác nhau. Chúc các bạn có một năm mới ngập tràn sức khoẻ, tài lộc đầy nhà, sự nghiệp thăng tiến và công việc kinh doanh thuận lợi.