• icon_home
  • double_right
  • Chia sẻ
03/12/2020 9,587

Ngày Thần Tài là gì? Lý do mua vàng, đồ phong thuỷ ngày Thần Tài?

 

ngày vía thần tài

 

Hằng năm, cứ vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch mọi người lại đổ xô đi mua vàng, mua đồ phong thuỷ làm lễ vật cúng Thần Tài để cầu một năm mới sung túc, thịnh vượng, làm ăn gặp nhiều may mắn. 

 

Vậy ngày Thần Tài là gì? Thần Tài có thật hay không? Làm sao để được “Thần Tài gõ cửa”... Để biết được câu trả lời thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Liu nhé!

 

Ngày Thần Tài là gì? Ngày vía Thần Tài năm 2022 là ngày nào?

 

Theo tín ngưỡng Phương Đông, Thần Tài là vị thần đảm nhận việc trông coi tiền tài cho gia chủ. Ngày vía Thần Tài là ngày được người dân chọn ra để cúng Thần Tài với mong muốn được “Thần Tài gõ cửa”, đem lại nhiều tài lộc, may mắn. 

 

Hằng năm, cứ vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch mọi người lại đổ xô đi mua vàng, mua đồ phong thuỷ làm lễ vật cúng Thần Tài để cầu xin năm mới sung túc, làm ăn gặp nhiều thuận lợi. Nhất là với những người làm kinh doanh, buôn bán thì nghi lễ này không thể thiếu được.

 

ngày vía thần tài

 

Trong năm 2022, ngày vía Thần Tài rơi vào ngày 10-02-2022 (Nhằm ngày Mùng 10 Tháng 1 Âm Lịch năm Nhâm Dần). 

 

Thần tài là ai? Vì sao lại có ngày vía Thần Tài?

 

Tục thờ cúng Thần Tài xuất hiện ở nhiều nền văn hoá như Việt Nam, Trung Quốc, Tây Tạng, Ấn Độ,...

 

Ở mỗi quốc gia đều có những câu chuyện khác nhau về Thần Tài nhưng tựu chung ý nghĩa của vị thần này chỉ có một đó là mang đến tài lộc, phú quý cho mọi nhà. 

 

Ở Việt Nam cũng có nhiều tích được lưu truyền liên quan đến Thần Tài, trong đó nổi tiếng nhất là hai truyền thuyết dưới đây: 

 

Thần Tài Tài Bạch Tinh Quân

 

Dân gian cho rằng vị Thần Tài mang lại tài lộc cho con người chính là “Tài Bạch Tinh Quân”. 

 

Hình ảnh Tài Bạch Tinh Quân được miêu tả có gương mặt trắng sáng cùng bộ râu dài, tay trái cầm thỏi vàng nguyên bảo, tay phải cầm quyển sách với bốn chữ “Thần Tài Tiến Bảo” - ý nói vị Thần Tài mang lại tài lộc, giàu sang phú quý đến cho con người. 

 

tài bạch tinh quân
Tượng Tài Bạch Tinh Quân (nguồn: Internet)

 

Có sự tích kể rằng nguồn gốc của Tài Bạch Tinh Quân có liên quan đến Phạm Lãi - vị tướng tài ba lỗi lạc nước Việt ở Trung Hoa thời Xuân Thu Chiến Quốc. Ông là người có vai trò quan trọng trong việc giúp Việt Vương Câu Tiễn tiêu diệt nước Ngô và trả thù được Ngô Vương Phù Sai. 

 

Đến thời bình, Phạm Lãi từ quan về ở ẩn cùng nàng Tây Thi - một trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa ở thôn Đào ở vùng Ngũ Hồ. 

 

Vốn là người tài giỏi, kiến thức uyên thâm; từ kinh sử, văn học đến kinh tế lẫn chính trị đều hơn người nên khi về đây làm ăn buôn bán, chẳng mấy chốc Phạm Lãi đã trở thành thương buôn giàu có nổi tiếng nhất vùng. 

 

Về sau khi ông qua đời, người dân đã tạc hình tượng ông để thờ tự, trong đó có đề bốn chữ “Đào Công Phất Nghiệp” để tưởng nhớ về cuộc đời của vị tướng tài ba sau này trở thành thương buôn giàu có, phất lên cơ nghiệp ở thôn Đào. 

 

Sau này, những thanh niên ở thôn Đào cũng noi gương, học hỏi Phạm Lãi đứng ra xây dựng cơ nghiệp đều có được thành công. Từ đó, người đời thường nhắc về ông như một vị Thần mang lại niềm hy vọng, giàu sang phú quý, giúp công việc kinh doanh thịnh vượng.

 

Thần Tài là vị Thần cai quản “kim tiền, tài lộc” trên thiên giới

 

Theo một tích khác được kể lại thì Thần Tài là vị Thần cai quản “kim tiền, tài lộc” trên thiên giới vô tình bị rơi xuống trần gian trong một lần lỡ say rượu và mất hết trí nhớ. 

 

thần tài

 

Khi lưu lạc dưới trần gian, Thần Tài mang đến may mắn, tài lộc cho những gia đình đã từng giúp đỡ và cho ngài tá túc. Sau này khi nhớ được mọi chuyện, ngài đã bay về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. 

 

Vì vậy, để tưởng nhớ đến Thần Tài cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch mọi người lại sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài và cầu một năm sung túc, thịnh vượng.

 

Ý nghĩa của ngày Thần Tài là gì?

 

Đối với nhiều người, ngày Thần Tài không chỉ là cơ hội để cảm ơn đến vị thần đã mang lại tài lộc cho gia chủ trong năm cũ mà còn là thời điểm mong muốn được “đổi vía”, lấy vía của Thần Tài để mang vận may sang năm mới. 

 

  • Với những người làm kinh doanh, buôn bán thường đi sắm lễ vật cúng Thần Tài nhằm cầu mong được Thần Tài “gõ cửa” để giúp doanh nghiệp, cửa hàng ăn nên làm ra; buôn may bán đắt, thu về nhiều lợi nhuận. 

 

  • Với những người làm chủ trong gia đình thì đây là dịp để mong cầu một năm mới làm ăn phát đạt, tài chính ổn định, tài lộc dồi dào, mọi việc thuận buồm xuôi gió. 

 

  • Ngoài ra đối với một số người thì ngày này như một phong tục, nghi lễ cần phải tiến hành và thường có xu hướng đi mua vàng trong ngày Thần tài để tiết kiệm cùng với quan niệm “đầu năm ra tiền thì cuối năm không ra nữa”.

 

Tại sao lại mua Vàng, mua đồ Phong Thuỷ vào ngày Thần Tài? 

 

Mua Vàng ngày vía Thần Tài 

 

Vàng là biểu tượng của sự giàu sang, phú quý. Vì vậy, có nhiều cho rằng mua vàng ngày vía Thần Tài thì sẽ đắc tài đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh cả năm.

 

ngày vía thần tài
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

 

Trong tâm lý của người Việt thì vàng vẫn là “kênh đầu tư”, “kênh giữ tiền” an toàn nhất. Đó cũng là khoản tiết kiệm, tích trữ để sử dụng khi có vấn đề xảy ra hay để dành cho con cháu sau này có “của ăn của để”.

 

Mua đồ Phong Thuỷ ngày vía Thần Tài

 

Bên cạnh việc mua vàng thì nhiều người, nhất là những người làm ăn kinh doanh thường chọn mua các vật phẩm phong thuỷ đem lại tài lộc cho ngày vía Thần Tài như Tỳ Hưu, Long Quy, Nhện, Lu Thống, Đồng Điếu, Hoa Mẫu Đơn… 

 

Bởi lẽ, nhiều người quan niệm rằng vật phẩm phong thuỷ vốn đã mang ý nghĩa về may mắn, thuận lợi. Nếu mua đúng vào ngày Thần Tài thì may mắn sẽ được “nhân đôi” cũng như gia chủ có thể “rước lộc, rước hên” vào nhà. 

 

Bên cạnh đó, tâm lý chung của người Việt đó là năm mới muốn có gì đó mới trong nhà cũng như xoá bỏ được mọi xui xẻo của năm cũ. Vậy nên việc mua vật phẩm phong thuỷ như một cách để “đổi vía” lấy hên đầu năm.

 

Những năm trở lại đây, xu hướng lựa chọn vật phẩm phong thuỷ tạc bằng đá tự nhiên vào dịp lễ Thần Tài rất được ưa chuộng. Vì đá tự nhiên vốn mang năng lượng tốt cho sức khỏe và đây cũng chính là điều mà mọi người thường mong cầu trong năm mới về một sức khoẻ dồi dào.  

 

Dưới đây là ý nghĩa của mỗi vật phẩm phong thuỷ tài lộc bạn nên tham khảo để giúp bạn lựa chọn được chính xác linh vật phù hợp cho ngày Thần Tài:

 

1. Tỳ Hưu

 

tỳ hưu
Tỳ Hưu Hổ Phách

 

Theo truyền thuyết, Tỳ Hưu là một trong chín con của Rồng. Linh thú này nổi tiếng chuyên đi ăn vàng bạc châu báu, cứ ăn vào no căng mà không thoát ra nên được xem là linh vật có khả năng “chiêu tài, giữ lộc”.

 

Vào dịp lễ Thần Tài, Tỳ Hưu luôn là một trong những linh vật phong thuỷ được ưa chuộng nhất. Bởi lẽ đầu năm là thời điểm mong cầu may mắn về tài lộc, với khả năng “chiêu tài, giữ lộc” Tỳ Hưu luôn phát huy tối đa năng lực của mình vào năm mới nói chung và ngày Thần Tài nói riêng.

 

Đầu xuân năm mới nhiều người thường hy vọng và “chúc năm mới tiền vào như nước sông Đà, tiền ra nhỏ giọt như cà phê phin”, mong cả năm tiền vào chứ đừng thất thoát. Nhờ đặc tính ăn vàng bạc châu báu mà không thoát ra nên Tỳ Hưu cũng rất phù hợp trong việc giúp gia chủ không bị thất thoát tiền bạc. 

 

Muốn Tỳ Hưu chiêu nhiều tiền tài trong năm mới thì gia chủ nên ưu tiên Tỳ Hưu có “miệng rộng” và “mông to căng tròn” để linh vật có thể hút và chứa nhiều tài lộc. 

 

Đặc biệt, phải chọn Tỳ Hưu có “hậu môn còn nguyên vẹn” (không bị khoan lỗ ở mông), có như vậy thì mọi của cải Tỳ Hưu ăn được đều ở lại với gia chủ và không bị thất thoát. 

 

2. Long Quy

 

long quy
Long Quy Ruby Nam Phi

 

Long Quy (Rùa đầu Rồng) là linh thú kết hợp sức mạnh của 2 Tứ Linh là Rùa (trấn giữ Phương Bắc) và Rồng (trấn giữ Phương Đông).

 

Quy” trong Long Quy mang ý nghĩa về ổn định, lâu dài. Còn Rồng vốn là linh thú linh thiêng có sức mạnh và uy lực vô cùng lớn. Sự tinh tường và năng lượng mạnh mẽ vốn có của Rồng sẽ giúp chủ nhân có đầu óc “sáng suốt”; tăng khả năng “bứt phá”, biết “nắm bắt thời cơ” để “đầu tư tài chính thông minh trong năm mới. 

 

Khác với Tỳ Hưu chuyên giúp chủ nhân “giữ tiền, chiêu tài lộc" thì ở Long Quy, linh vật này như một “vũ khí đắc lực” giúp những người kinh doanh có thêm khả năng “quản lý thu chi, giúp lưu chuyển dòng tiền để sinh lời hiệu quả”.

 

Với những người làm kinh doanh, ngày Thần Tài có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đến đường làm ăn của cả năm. Do đó, nếu có Long Quy thì gia chủ sẽ tăng thêm cơ hội được Thần Tài “gõ cửa”, giúp doanh nghiệp, cửa hàng có một năm ăn nên làm ra. 

 

Bước sang năm mới cũng là thời điểm chúng ta nên có những ý tưởng mới độc đáo trong kinh doanh, công việc để mọi thứ diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn. Với sự “tinh tường, nhạy bén”, Long Quy sẽ giúp cho bạn đạt được điều này, góp phần tăng thêm thu nhập, ổn định tài chính trong năm Nhâm Dần 2022. 

 

3. Nhện

 

nhện
Nhện Thạch Anh Tóc Vàng

 

Nhện là loài vật nhỏ, mỏng manh nhưng cực kỳ tháo vát và có khả năng vượt khó siêu hạng. Người xưa cho rằng nếu có Nhện xà xuống trước mặt nghĩa là sẽ có điềm lành, có quý nhân giúp đỡ về tiền tài. Vậy nên trong phong thủy, Nhện được xem như hiện thân của may mắn và tài lộc. 

 

Giăng tơ của Nhện còn có khả năng kết dính cao. Do đó, ngày vía Thần Tài nếu thương nhân, chủ doanh nghiệp đeo Nhện bên người thì sẽ giúp “tăng cường kết nối” nhiều hơn với đối tác, khách hàng - những người mang tới cơ hội về tài lộc. 

 

Với những bạn đang muốn xây dựng và mở rộng nhiều mối quan hệ trong năm 2022 thì việc tặng Nhện phong thuỷ cho bạn bè, đối tác, khách hàng sẽ rất ý nghĩa. Đặc biệt, nếu tặng trong ngày Thần Tài thì càng tốt, đó sẽ như là một lời chúc giúp họ có một năm “phát tài phát lộc” đồng thời giúp mối quan hệ của cả hai tốt đẹp hơn.

 

Khi chọn mua Nhện bạn cần ưu tiên Nhện có đầy đủ 8 chân, 8 mắt vì trong phong thủy số 8 đọc gần âm với chữ “PHÁT” trong Phát Tài, Phát Lộc

 

Ngoài ra nên chọn Nhện có bụng càng TO, càng TRÒN càng tốt vì khi ấy Nhện hút càng nhiều chất lỏng thì tài lộc càng dồi dào, dư dả. 

 

4. Lu Thống

 

Năm 2021 vừa qua là một năm đầy biến động, khó khăn với tình hình thiên tai, dịch bệnh hoành hành. Vì vậy, năm Nhâm Dần 2022 này hy vọng sẽ là năm hồi phục mạnh mẽ, thuận lợi và phát triển vượt bậc hơn. Và để đồng hành cùng niềm hy vọng này thì không thể không nhắc đến Lu Thống. 

 

Lu Thống là vật phẩm tài lộc có khuôn hình trụ tròn hơi bóp lại ở hai đầu và đầu này thông với đầu kia mang ý nghĩa “đầu xuôi đuôi lọt”. Với sự suôn sẻ, may mắn mà Lu Thống mang lại sẽ giúp chủ nhân có những khởi đầu thuận lợi trong năm mới. Đồng thời đó sẽ là bàn đạp vững chắc để bạn vượt qua được khó khăn, bóng tối ở cuối con đường và tìm được nơi có ánh dương chiếu rọi. 


lu thống
Lu Thống Thạch Anh Tóc Vàng

 

Bên cạnh đó, các chuyên gia phong thủy còn cho rằng chính hai đầu thông nhau của Lu Thống tạo nên hướng di chuyển của các dòng chảy năng lượng từ đất trời, vũ trụ giúp dẫn dắt tiền bạc, của cải chảy vào túi người đeo. 

 

Do đó, gia chủ có thể đặt một viên Lu Thống vào ví tiền trong một ngày mang nhiều năng lượng tài lộc như ngày Thần Tài để lấy vía, lấy hên giúp “tiền vào như nước”.

 

5. Đồng Điếu

 

đồng điếu
Đồng Điếu Thạch Anh Tóc Vàng


Trong phong thủy, Đồng Điếu hay còn được gọi là Khấu Bình An. Đây là vật phẩm có hình dạng giống như một đồng tiền xu cổ với vòng tròn bên ngoài tượng trưng cho sự rộng lớn giao hòa làm một của đất trời, vòng tròn bên trong tượng trưng cho sự ổn định lâu dài. 

 

Đầu năm mới mọi người không chỉ mong ước về tài lộc mà còn muốn có một sức khoẻ dồi dào. Vì vậy, việc mang Đồng Điếu bên cạnh sẽ giúp chủ nhân có được công việc như ý, tài lộc dồi dào, bình an hạnh phúc.

 

Trong ngày Thần Tài, nếu kết hợp đeo Đồng Điếu thì năng lượng may mắn về tiền tài còn có thể được “nhân đôi”, giúp gia chủ gia tăng vận may, khí tài thịnh vượng, có một năm ăn nên làm ra. 

 

Đặc biệt, bạn có thể đặt Đồng Điếu lên bàn thờ Thần Tài vào mùng 10 tháng Giêng để vật phẩm tiếp nhận được “tinh hoa”, “năng lượng tài khí” và sự may mắn của Thần Tài đem lại. 

 

6. Hoa Mẫu Đơn

 

Trong văn hóa Phương Đông, Mẫu Đơn là loài hoa vương giả, quyền quý biểu trưng cho sự giàu có và thịnh vượng. Vì vậy vào dịp khai trương, bạn bè đối tác thường tặng nhau hoa Mẫu Đơn để khai trương hồng phát. 

 

Vào dịp đầu năm mới, nhiều người làm kinh doanh thường chọn ngày vía Thần Tài để mở cửa hàng đầu năm với hy vọng nhờ vía, nhờ lộc Thần Tài mà buôn bán thuận lợi. Do đó, gia chủ có thể rước về cho mình hoa Mẫu Đơn phong thuỷ để nhận được nhiều may mắn hơn trong ngày này. 

 

Ngoài ra, Mẫu Đơn vốn nổi tiếng là “quốc sắc thiên hương”, là “nữ hoàng của muôn hoa”. Vì vậy, đầu năm mới nếu có hoa Mẫu Đơn đặt trong nhà hoặc mang bên người sẽ giúp bạn có một cái gì đó mới mẻ hơn, tươi đẹp hơn vào dịp tết đến xuân về. 

 

hoa mẫu đơn
Hoa Mẫu Đơn Ruby

Khi chọn hoa Mẫu Đơn thì bạn nên ưu tiên Mẫu Đơn có càng nhiều cánh càng tốt vì như vậy mới đúng phong thuỷ và mang lại sung túc, giàu sang phú quý cho gia chủ. 

 

Trên đây là những chia sẻ của Liu về ngày vía Thần Tài - một trong những ngày quan trọng bậc nhất để cầu may lấy hên trong dịp đầu năm mới. Ngoài mua vàng ra, nếu bạn có ý định muốn rước vật phẩm phong thuỷ tài lộc về nhà để được “Thần Tài gõ cửa” trong năm 2022 thì hãy inbox trực tiếp cho Liu để được hỗ trợ nhé!