• icon_home
  • double_right
  • Chia sẻ
13/08/2021 5,234

Bát Tự khác Tử Vi như thế nào?

Mục lục

1. Bát Tự là gì?

2. Tử Vi là gì?

3. Cách lập lá số Bát Tự và Tử Vi

4. Cơ sở luận giải Bát Tự và Tử Vi

5. Ứng dụng Bát Tự và Tử Vi vào đời sống

 

Trong quá trình tư vấn chuyên sâu về lá số Bát Tự cho khách hàng chọn loại đá phù hợp bản mệnh, thì Liu nhận thấy còn rất nhiều bạn vẫn nhầm lẫn giữa Bát Tự với Tử Vi, có những bạn thắc mắc sao Liu không coi theo Tử Vi. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 bộ môn này, Liu xin chia sẻ một vài điểm khác nhau giữa Bát Tự và Tử Vi.

 

Ở Việt Nam, khi nhắc đến việc xem số mệnh thì mọi người thường nghĩ ngay đến lá số Tử Vi, với Bát Tự (hay còn gọi Tứ Trụ)  vẫn là một ẩn số, sự mới lạ cần được giải mã để mọi người hiểu hết về nó. Tuy nhiên trên thực tế, theo sử sách của giới nghiên cứu ghi lại thì Bát Tự xuất hiện từ rất sớm trước Tử Vi vào khoảng từ những năm 785 Trinh Nguyên đời Đường và tồn tại hơn ngàn năm nay.

 

Bát tự và Tử vi khác biệt nhau khá nhiều điểm từ các an lá số, cơ luận giải và tính ứng dụng vào đời sống. Xét về tính hiệu quả trong việc luận giải vận mệnh và đưa ra phương pháp bổ trợ cải vận mệnh thì Bát Tự được các chuyên gia phong thủy đánh giá rất cao, phù hợp với xu hướng hiện đại.

 

1. Bát Tự là gì?

 

Bát Tự được xem như một tấm bản đồ vận mệnh của một con người. Bát Tự được hình thành dựa trên thời điểm con người sinh ra, tại thời điểm đó chúng ta bắt đầu nhận sự ảnh hưởng của Năng Lượng vũ trụ hay còn gọi là khí (Qi), dựa trên Ngày - Tháng - Năm và Giờ Sinh.

 

Bát Tự nghiên cứu về các yếu tố thời gian, không gian, con người, hành vi, ứng xử, cách suy nghĩ, tính cách, ưu điểm và những sự kiện ảnh hưởng đến cuộc sống của một người kể từ ngày mà người đó sinh ra.

 

Bát Tự là Tám ký tự theo cách hiểu của người Trung Hoa, hay còn gọi là Tứ Trụ. Mỗi trụ có hai tự là Thiên Can và Địa chi, 4 Trụ x 2 Tự  = Bát Tự. Mỗi trụ có 3 phần là THIÊN CAN - ĐỊA CHI - TÀNG CAN. Từ Thiên Can, Địa Chi và Tàng Can chúng ta chuyển sang Âm - Dương.

 

tứ trụ
Tám tự chính trong lá số Bát tự

 

2. Tử Vi là gì?

 

Theo Wikipedia Tử vi là một bộ môn huyền học được dùng với các công năng chính như: luận đoán về tính cách, hoàn cảnh, dự đoán về các "vận hạn" trong cuộc đời của một người đồng thời nghiên cứu tương tác của một người với các sự kiện, nhân sự....

 

Tử vi được xây dựng trên cơ sở chính của thuyết thiên văn: Cái Thiên, Hỗn Thiên, Tuyên Dạ và triết lý Kinh Dịch với các thuyết âm dương, ngũ hành, can chi. Lá số tử vi bao gồm 12 cung chức, 01 cung an Thân và khoảng 108 sao và được lập thành căn cứ vào giờ, ngày, tháng, năm sinh theo âm lịch và giới tính, để lý giải những diễn biến xảy ra trong đời người.

 

Tử Vi cũng là tên một loài hoa màu tím. Từ ngàn xưa Khoa Chiêm tinh Tướng mệnh Đông phương thường dùng loại hoa màu tím này để chiêm bốc. Tử là Tím, còn Vi là Huyền Diệu. Cũng có người cho rằng tên gọi được lấy từ sao Tử Vi (chúa tể các vì sao), một ngôi sao quan trọng nhất trong môn bói toán này. 

 

3. Cách lập lá số Bát Tự và Tử Vi 

 

Bát Tự dùng lịch tiết khí (lịch dương mặt trời), vì vậy khi là gặp năm nhuận thì không ảnh hưởng gì với việc lập lá số Bát Tự, đây là một ưu điểm của cách lập lá số Bát Tự so với Tử Vi. Nếu không có giờ sinh vẫn lập được lá số Bát Tự (độ chính xác luận đoán khi thiếu giờ sinh vẫn đạt 75%).

 

bát tự
Lá số bát Tự lập theo lịch tiết khí

 

Tử Vi dùng lịch âm (lịch mặt trăng), do đó nếu gặp năm nhuận thì sẽ khó xác định can chi của tháng nhuận trong năm đó, hay thời điểm chuyển giao giữa các tiết khí sẽ lấy sai can chi của tháng sinh. Nếu không có giờ sinh sẽ không lập được lá số Tử Vi.

 

tử vi

Lá số tử vi theo lịch âm 

 

4. Cơ sở luận giải Bát Tự và Tử Vi

 

Bát Tự luận giải chi tiết dựa trên 4 trụ, phân tích chuyên sâu sự tác động qua lại của mệnh chủ với Thiên Can, Địa Chi trong từng trụ, sử dụng triệt để đầy sáng tạo học thuyết Âm Dương Ngũ Hành (với các hình thức Xung - Khắc - Chế - Hoá - Hình - Xung - Hợp - Hại). Kết hợp cùng 10 Thập thần và các Thần Sát, cho thấy việc luận giải rất chi tiết, cụ thể logic, rõ ràng, khách quan  các mặt tốt và xấu trong bản mệnh với độ chính xác rất cao. 

 

 thiên can phối ngũ hành

 

Khi luận giải bát tự giải mã tổng hợp nhiều cạnh của cuộc sống con người như: Tính cách, tiền tài, sự nghiệp, tốt xấu, sang hèn, thọ yểu, sức khoẻ và các mối quan hệ. Bát Tự chỉ ra được điểm yếu, điểm mạnh của Mệnh chủ, cho biết bản mệnh đang thiếu khuyết năng lượng nào, tìm được dụng thần, ngũ hành cần thiết để bổ sung, cải tạo vận mệnh con người.

 

Tử Vi luận giải dựa vào ý nghĩa hơn 100 các sao, biến hoá của tứ hoá và biến hoá của các cung vị do có sự tương phản giữa các sao, điều này có thể dẫn đến việc luận giải sẽ đưa ra nhiều phương án chưa rõ ràng.

 

Tử Vi cũng luận giải về khía cạnh của cuộc sống như: Tính cách, tiền tài, sự nghiệp, tốt xấu, sang hèn, thọ yểu, sức khoẻ và các mối quan hệ. Tuy nhiên, Tử Vi không chỉ ra được điểm mạnh, điểm yếu, xem được sự thiếu khuyết năng lượng của bản mệnh. Do vậy các luận đoán của Tử Vi chỉ mang tính tham khảo, khó có hướng giải quyết và không đưa ra giải pháp cụ thể, để cải thiện bản mệnh con người. 

 

5. Ứng dụng Bát Tự và Tử Vi vào đời sống

 

Như đã nói ở trên, khi luận giải Bát Tự cho chúng ta biết thêm nhiều góc nhìn đa nhiều điều sắp xảy ra, tổng quan vận trình của một bản mệnh, hiểu về thời vận của mình đang xấu hay tốt cũng như cách hóa giải cần làm gì để cải thiện vận khí của bản thân, khắc chế hung sát.

 

Ví dụ như bản mệnh đang gặp vấn đề về sức khỏe, bế tắc trong công việc, mất thăng bằng trong cuộc sống, đang cần tìm hướng giải quyết  thì việc phân tích Bát Tự chuyên sâu giúp bạn tìm ra nguyên nhân và đưa phương án phù hợp để bạn ứng dụng cải thiện bản mệnh tốt hơn.

 

Đặc biệt, là việc tìm ra dùng Dụng Thần trong lá số Bát tự (Dụng thần là ngũ hành giúp cân bằng bản mệnh) nó giống kim chỉ nam để bạn ứng dụng vào đời sống hàng ngày bổ trợ vận khí, thu hút vận may mắn, giúp bạn chọn màu sắc phù hợp; quần áo, loại trang sức, phương tiện đi lại, lựa chọn thời vận tốt đưa ra những quyết định lớn trong sự nghiệp; lựa chọn đội nhóm làm việc phù hợp; tìm nghề nghiệp thích hợp với bản mệnh cũng như định hướng phát triển trong tương lai, phát huy được những năng lực, sở trường của mình, chủ động lên kế hoạch thay đổi vận số tốt hơn.

 

 các vấn đề Bát Tự luận giải

Ứng dụng xem lá số bát tự trong cuộc sống hàng ngày

 

Với Tử Vi coi như thiên mệnh là số phận đã an bài , vì vậy việc để thay số mệnh là rất khó và vẫn theo quan niệm “đức năng thắng số” tức là lấy phúc đức làm trọng. Tử Vi giúp con người biết trước những gì sẽ xảy ra tiếp theo trong tương lai để chuẩn bị tinh thần đón nhận. Việc tối ưu vận mệnh chủ yếu là phòng tránh vì Tử Vi quan điểm con người chịu chi phối của các sao nên số phận đã an bài thì không thể thay đổi được.

 

Thời gian gần đây, việc phân tích Bát Tự để ứng dụng cải vận trong đời sống khá phổ biến ở Châu Á, điển hình tại một số nước phát triển như Singapore, Hong Kong, Malaysia, Việt Nam …

 

khách hàng đến liugems và được tư vấn Bát Tự
Khách hàng đếm Liugems và được tư vấn Bát Tự chuyên sâu

 

 

Thông qua những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về sự khác nhau giữa Bát Tự và Tử Vi, các bạn có quyết định cho riêng mình trong việc lựa chọn một trường phái để xem số mệnh và thiết lập một số phận mới cho chính mình, đây là câu trả giải đáp cho thắc mắc tại sao Liu ưu tiên chọn dùng Bát Tự. Nếu bạn muốn biết chuyên sâu hơn về lá số bát tự của mình inbox để đội ngũ chuyên viên tư vấn Liu hỗ trợ  lập lá số và luận giải cho bạn nhé !