• icon_home
 • double_right
 • Chia sẻ
01/10/2020 16,891

Ngũ hành Mộc là gì? Thiếu Mộc ảnh hưởng gì?

1. Tìm hiểu ngũ hành Kim

2. Tìm hiểu ngũ hành Thủy

3. Tìm hiểu ngũ Hành Hỏa

4. Tìm hiểu ngũ hành Thổ

ngũ hành mộc

 

Mộc là ngũ hành mang năng lượng của mùa xuân, mùa của sức sống mãnh liệt, mùa của sự phát triển và phấn đấu đi lên.

Tuy nhiên, ngũ hành Mộc có phải chỉ đơn giản là như vậy? Bạn có biết “năm trạng thái vượng suy” của Mộc sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào chưa? Để tìm ra câu trả lời hãy theo dõi bài viết dưới đây của Liu nhé!

 

1. Ngũ hành Mộc là gì?

 

ngũ hành mộc

 

Trong phong thuỷ, Mộc là ngũ hành mang năng lượng của mùa Xuân, mùa của sức sống mãnh liệt, thời điểm cây lá đâm chồi nảy lộc, đơm hoa kết trái. Hình ảnh đại diện cho Mộc chính là cây cối xanh tươi đang phát triển mỗi ngày.

Mộc ở đây có thể là Giáp Mộc (Dương Mộc) hoặc Ất Mộc (Âm Mộc).

 

mộc

 

 • Giáp Mộc: Hình ảnh Giáp Mộc được ví như cây cổ thụ lớn trong rừng sâu nhưng rất mạnh mẽ và kiên cường. Giáp Mộc đại diện cho những người luôn có ý chí vươn lên với nhiều hoài bão, luôn thẳng thắn và sẵn sàng giang tay giúp đỡ người khác.

 • Ất Mộc: Hay còn gọi là Mộc thuần âm, có hình ảnh đại diện là hoa cỏ, cây dây leo. Người có Ất Mộc thường rất linh hoạt, suy nghĩ nhanh, có khả năng phân tích và ra quyết định.

 

các cơ quan thuộc mộc

 

Trong cơ thể con người, ngũ hành Mộc tương ứng với gan, mật và tứ chi. Khi Mộc quá vượng hay quá suy thì cơ thể thường dễ bị mắc các bệnh liên quan đến các bộ phận này.

 

màu sắc thuộc mộc

 

Những màu sắc mang năng lượng của Mộc đó là: Xanh lá cây.

 

ngành nghề thuộc mộc

 

Các ngành nghề thuộc Mộc có thể kể đến như: Kiểm lâm, khai thác gỗ, giáo dục, kiến trúc, xây dựng, đông y, quảng cáo thiết kế, nhân viên thư viện, xuất bản in ấn, phát hành sách, kinh doanh cây cảnh, làm vườn, … 

 

2. Mối quan hệ giữa ngũ hành Mộc với các ngũ hành khác

 

Trong học thuyết Âm Dương Ngũ Hành của văn hóa Trung Hoa cổ đại. Sự vận động và phát triển của vạn vật trong thế giới đều chịu sự tương tác qua lại giữa ÂM và DƯƠNG. Từ đó hình thành nên các nguyên tố cơ bản là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

 

Các ngũ hành này vận động theo quy luật Tương Sinh – Tương khắc, chúng tác động lẫn nhau và duy trì sự hoạt động ổn định của ngũ hành.

 

quy luật ngũ hành

 

Trong quy luật Tương Sinh, hai ngũ hành có mối quan hệ tương sinh với Mộc đó là HoảThuỷ, trong đó:

 • Mộc sinh Hỏa: Vì ngọn lửa bùng cháy khi được hun bởi gỗ hoặc cỏ cây. Nghĩa là Hỏa lấy Mộc làm chất liệu để đốt, khi Mộc cháy hết thì Hỏa sẽ tự tắt.

 • Thủy sinh Mộc: Cây cối phát triển tươi tốt nhờ có nước nuôi dưỡng hàng ngày, có nghĩa Thủy là nguồn sống của Mộc.

Trong quy luật Tương Khắc thì Mộc khắc Thổ, vì cây cối phát triển được nhờ phá đất mà lên. Đồng thời cây còn hút các dưỡng chất trong lòng đất, làm đất trở nên khô cằn.

Ngoài ra, Mộc còn bị khắc bởi Kim vì các vật làm bằng kim loại như búa, rìu có thể chặt đứt cây cối, phá huỷ Mộc. Tuy nhiên, Kim còn có tác dụng giúp Mộc được đẽo gọt, trở nên hữu dụng hơn. Do đó, tuy “Khắc” nhưng vai trò của Kim cũng rất quan trọng trong sự phát triển của Mộc.

Trong phong thuỷ cải vận, việc hiểu được mối quan hệ của Mộc với các ngũ hành khác có thể giúp bạn biết được cần phải sử dụng Dụng Thần nào để tăng Mộc hoặc giảm Mộc. Từ đó, bạn sẽ có phương án cải thiện vận mệnh hiệu quả.

 

3. Năm trạng thái vượng suy của Mộc ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào?

 

Trong cơ thể con người đều có năm ngũ hành: Kim – Thuỷ - Mộc – Hoả - Thổ lưu chuyển. Dựa vào thời điểm sinh ra và chịu ảnh hưởng của năng lượng vũ trụ mà tỷ lệ ngũ hành trong cơ thể mỗi người sẽ khác nhau.

Ví dụ cùng một người mà có ngũ hành Mộc và Kim quá vượng nhưng lại bị khuyết luôn ngũ hành Thổ là chuyện bình thường.

Với ngũ hành Mộc cũng vậy, với người này năng lượng Mộc của họ có thể rất vượng nhưng với người khác thì năng lượng Mộc có thể lại rất suy

 

Vì vậy, về cơ bản năng lượng của Mộc có thể chia ra năm trạng thái, cấp bậc khác nhau:

 

 • Vượng
 • Tướng
 • Hưu
 • Tử

 

5 trạng thái vượng suy của mộc

 

Ở trạng thái Vượng

 

Ở trạng thái này năng lượng của Mộc rất vượng. Mộc lúc này có thể ví như chồi non đâm chồi nảy lộc trong mùa xuân, chờ có thêm ánh nắng len lỏi chiếu xuống là sẽ vươn cao lên bầu trời.

Người có Mộc vượng thường rất tự tin, giàu ý chí, họ thuộc tuýp người thẳng thắn, đáng tin cậy. Họ luôn có ý chí vươn lên mạnh mẽ với nhiều tham vọng.

Trong công việc, bản thân người này rất bản lĩnh, ham học hỏi, thích những thử thách. Thay vì phải dậm chân tại chỗ thì họ luôn làm mới bản thân và trau dồi kỹ năng cho mình. Họ có tầm nhìn xa và rất nhiều cơ hội thăng tiến ở phía trước.

Tuy nhiên, vì Mộc quá vượng nên họ có cái tôi rất cao, họ rất tin tưởng vào những gì mình đã làm và ra quyết định. Với những điều không đúng họ sẽ bảo vệ quan điểm của mình đến cùng. Chính điều này đã làm cho tính cách của họ có phần cứng nhắc đồng thời có thể khiến họ trở nên kém thích nghi.

Giáp Mộc vượng quá có thể khiến bản thân tham vọng quá lớn hoặc trở nên ích kỉ, chỉ nghĩ cho bản thân. Điều này sẽ trở thành rào cản, chướng ngại vật trong các mối quan hệ cũng như cản trở cơ hội thành công.

 

Ở trạng thái Tướng

 

Lúc này năng lượng của Mộc khá đẹp.

Người có Mộc ở trạng thái Tướng là người thẳng thắn, không thích xu nịnh. Họ giàu lòng từ bi, đáng tin cậy, luôn mang lại cảm giác an toàn cho những người bên cạnh. Họ sẵn sàng cho đi và che chở cho người mình yêu thương.

Trong các mối quan hệ, họ rất rõ ràng và sòng phẳng, đúng là đúng, sai là sai. Vì vậy, bản thân người này luôn được đồng nghiệp, bạn bè, người bạn đời kính trọng.

Trong công việc, họ luôn có ý chí cầu tiến, phát triển bản thân. Với nhiệm vụ được giao họ luôn muốn hoàn thành một cách xuất sắc nhất có thể để ghi được điểm trong mắt sếp và đồng nghiệp.

Tuy nhiên, vì quá thẳng thắn nên có thể khiến họ gặp phải những thị phi không đáng có, dễ bị tiểu nhân, kẻ xấu phá hoại.

 

Ở trạng thái Hưu

 

Lúc này năng lượng Mộc không vượng không suy. Mặc dù vẫn muốn phát triển bản thân nhưng không còn giữ được sự nhiệt huyết như ban đầu nữa.

Bản thân người có Mộc bình khá ôn hoà, họ ham học hỏi, biết kiềm chế cái tôi lại để dung hoà các mối quan hệ.

Trong công việc, họ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp khi cần.

 

Ở trạng thái Tù

 

Ở trạng thái Tù năng lượng của Mộc bắt đầu suy yếu. Mộc lúc này giống như cây cổ thụ già cỗi không còn sức để bám rễ xuống đất.

Bản thân người có Mộc suy thường thiếu tự tin, không liều lĩnh, dễ đánh mất các cơ hội. Đây cũng là nguyên nhân cản trở mọi cơ hội thành công.

Trong công việc, họ không có ý chí cầu tiến, thiếu kỉ luật. Nếu công việc hiện tại không phải là nghề nghiệp mà họ yêu thích thì thật khó để họ đặt cả tâm huyết và sự nỗ lực vào đó. Điều này khiến Mộc khó nhận được sự công nhận của cấp trên, làm ảnh hưởng đến con đường thăng tiến.

Chính những điều này khiến bản mệnh gặp nhiều khó khăn, trắc trở trong cuộc sống. Các áp lực đến từ chuyện tình cảm, công việc càng khiến bản thân dễ bị lao lực, mệt mỏi.

 

Ở trạng thái Tử

 

Trạng thái này khiến Mộc giống một cái cây khô giữa sa mạc hoang vu rộng lớn, thân cây thì trơ trụi, một chiếc lá cũng chẳng còn.

Lúc này Mộc ở mức rất rất thấp, thậm chí bản mệnh có thể bị khuyết luôn năng lượng Mộc.

Điều này sẽ khiến bản thân người thiếu Mộc rất “tự ti”, tự đánh giá thấp mình, luôn cảm thấy yếu kém trước người khác. Họ vô tình thu nhỏ mình lại giữa cái xã hội rộng lớn, ngại va chạm, ngại bày tỏ quan điểm, không dám thể hiện mình trước đám đông.

Trong công việc, bản thân người khuyết Mộc dễ hài lòng, không thích những gì phiền phức, thiếu ý chí vươn lên, làm gì cũng khó đến nơi đến chốn, rất dễ từ bỏ và dễ chán.

Nếu Mộc quá ít họ rất dễ sinh lòng đố kỵ với mọi người, dễ suy nghĩ tiêu cực. Điều này khiến bản thân họ khó giữ được các mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, bạn bè.

Trong chuyện tình cảm, người thiếu khuyết Mộc khó xác định mối quan hệ lâu dài hoặc không có kế hoạch cụ thể cho tương lai với người bạn đời.

 

Có thể nói chất lượng của Ngũ Hành ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành suy nghĩ, hành động, điểm mạnh, điểm yếu của một người. Một ngũ hành quá vượng hay quá suy đều không tốt. Do đó, để thuận lợi hơn trong cuộc sống, bạn cần biết điều tiết ngũ hành cân bằng sao cho hiệu quả, chẳng hạn như lúc nào thì nên tăng Mộc, lúc nào nên giảm Mộc…

 

4. Nên làm gì để sử dụng ngũ hành Mộc hiệu quả?

 

Nếu Mộc quá Vượng thì bạn cần tiếp thêm năng lượng của Hoả để giúp điều tiết Mộc sinh xuất bớt, giảm sự vượng quá. Khi đó bản mệnh mới về thế cân bằng, phát triển ổn định và tránh được những thị phi không đáng có. Bổ sung Kim lúc này cũng rất tốt, Kim sẽ giúp Mộc loại bỏ đi những thứ rườm rà, không cần thiết để Mộc phát triển tốt hơn, hữu dụng hơn.

 

Nếu Mộc của bạn đang ở mức trung bình thì có thể bổ sung thêm năng lượng tươi mát của Thuỷ. Thuỷ sẽ giúp Mộc tiếp thêm sinh khí để phát triển tươi tốt. Có như vậy, thì bản mệnh mới trở lại thế ổn định, cân bằng, biết phấn đấu, vươn lên.

 

Mộc là năng lượng của sự phát triển. Vì vậy, nếu bạn muốn thăng tiến trong công việc, muốn thành công thì nhất định phải TĂNG MỘC.

 

Hiện nay, những cách tăng Mộc đơn giản, dễ áp dụng có thể kể đến như việc:

 

 • Trồng nhiều cây xanh, hoa lá, đặt những chậu cây cảnh gần nơi bạn sống, hoặc đặt những chậu cây mini ở bàn làm việc, bàn học.

 • Ưu tiên sử dụng đồ đạc hoặc mang áo quần có màu xanh lá cây hoặc màu đen, xanh dương để tăng vận khí.

 • Nên chọn giường bằng gỗ, tránh ngủ trên giường làm bằng sắt thép. Sử dụng các đồ thủ công mĩ nghệ đan lát từ tre, trúc, mây,…

 • Thực đơn bữa ăn hằng ngày nên có rau xanh, salad, củ quả, trà thảo mộc, nấm linh chi, các loại trái cây có màu xanh và vị chua…

 • Hạn chế mua đồ vật bằng kim loại vì Kim khắc Mộc. Dành thời gian mỗi tuần đi dạo đều đặn 2 – 3 lần, đi tới nơi có nhiều cây cối như công viên và tập thể dục vào khung giờ từ 5 – 7 giờ sáng.

 

Theo Thuyết Tam Tài của vũ trụ (Thiên – Địa – Nhân) thì không có cách thức nào có thể thay đổi được 100% bản mệnh. Bởi trong đó Thiên Mệnh là những điều trời định, không thể thay đổi được (Ví dụ: sinh ở đâu? thời gian nào? Cha mẹ là ai?). Tuy nhiên, trong khả năng bạn vẫn có thể tác động thông qua Nhân Mệnh (ý chí, hành động của bản thân) để đạt được 20 -30% sự thay đổi.

 

Còn để đạt được hiệu quả lên đến 70% thì bạn cần sử dụng kết hợp Địa Mệnh (tức môi trường sống hoặc năng lượng bạn đeo mang bên người).

 

Các loại đá ngọc quý hiếm đa số đều tích tụ rất nhiều năng lượng ION ÂM có khả năng khuếch đại năng lượng dương tích cực. Vì vậy, những bạn thiếu Mộc hoặc Mộc quá suy nên mang những món trang sức có đính các loại đá mang năng lượng Mộc và giúp tăng Mộc hiệu quả như:

 

Cẩm Thạch – Viên đá của sức khoẻ khai mở Luân Xa Tim

 

cẩm thạch a
     

 

Từ thời xa xưa, Cẩm Thạch được xem như là món bảo bối vô giá luôn được giới quý tộc mang bên mình để tốt cho vận khí, sức khỏe cũng như xua đuổi được yêu ma tà khí, đem đến bình an.

 

Trong y học cổ Ấn Độ, năng lượng của Cẩm Thạch có khả năng khai mở Luân Xa Tim (Anahata), giúp con người trở nên bình tĩnh, không nóng vội trước mọi vấn đề của cuộc sống. Với những bạn thiếu Mộc, việc Luân Xa Tim được kích hoạt sẽ giúp bản thân bạn có lòng bao dung, biết yêu thương, chia sẻ và giúp đỡ người khác. Điều này rất tốt trong việc xây dựng các mối quan hệ lâu dài.

 

Theo nghiên cứu của các nhà Thạch học Tây Tạng, Cẩm Thạch chứa các ION ÂM tốt cho sức khỏe, giúp cân bằng sự rối loạn năng lượng sinh học và điều chỉnh huyết áp động mạch, chống lại các ảnh hưởng của thời tiết. Đó cũng là lý do mà ta thường hay thấy ông bà hay đeo vào vòng đá Cẩm Thạch trên tay là vậy.

 

Tham khảo thêm các mẫu trang sức phong thuỷ từ đá Cẩm Thạch:

https://liu.com.vn/san-pham/day-chuyen-long-quy-cam-thach

https://liu.com.vn/san-pham/day-chuyen-thiem-thu-cam-thach

https://liu.com.vn/san-pham/lac-tay-bac-ty-huu-cam-thach

 

Peridot - “Ngọc lục bảo chiều tà”

 

peridot
     Nguồn: Internet

 

Màu sắc của đá Peridot thường trải từ xanh lục nhạt, xanh ô liu, xanh lá cây đậm…Trong đó màu xanh lục hơi vàng là màu phổ biến nhất của Peridot và thường thấy nhiều ở trang sức, màu sắc này còn được gọi với cái tên vô cùng đặc biệt đó là “Ngọc lục bảo chiều tà”.

 

Đá Peridot có kết cấu khá bền chặt, mặc dù sinh ra phải chịu nhiều áp lực của Trái Đất nhưng kết cấu của viên đá khó mà bị phá vỡ. Chính điều này đã giúp Peridot có được độ trong suốt nhất định và có ít vân vết hơn so với các loại đá thường thấy.

 

Trước đây, Peridot từng là viên đá nằm trong các bộ trang sức của Nữ Hoàng Ai Cập Cleopatra. Người Ai Cập đổ đại tin rằng Peridot có tác dụng xoa dịu vết thương, giải phóng cảm xúc tiêu cực, giúp con người có thể chữa lành nỗi đau về tinh thần.

 

Tham khảo thêm mẫu lắc tay từ đá Peridot:

https://liu.com.vn/san-pham/lac-tay-ho-ly-vo-cuc-peridot

 

Diopside – Kết nối năng lượng với Đất Mẹ Gaia

 

diopside
   Nguồn: Internet  

Diopside là một khoáng chất hình thành từ đá mácma và còn được tìm thấy trong các thiên thạch. Trong thần thoại Hy Lạp, Diopside là viên đá được kết nối sức mạnh với Thần Đất Mẹ Gaia. Năng lượng đá có khả năng khơi dậy lòng trắc ẩn bên trong con người, giúp họ mở rộng trái tim và tâm trí để hướng đến những điều tích cực.

 

Trong phong thuỷ, bên cạnh Cẩm Thạch thì Diopside cũng có khả năng kích hoạt và khai mở Luân Xa Tim (Ahanata), giúp chủ nhân xua tan căng thẳng, cân bằng cảm xúc và giữ được bình tĩnh, mạnh mẽ trong mọi tình huống.

 

Aquamarine – Viên ngọc của đại dương

 

aquamarine
         Nguồn: Internet

 

Aquamarine là viên đá quý được mệnh danh là “viên ngọc của đại dương” với ý nghĩa chữa lành và hướng đến cuộc sống tràn đầy năng lượng tích cực. Màu sắc của Aquamarine được ví như dòng chảy của biển mang đến sự tinh khiết, mát lành. Chỉ cần nhìn thấy viên đá thôi thì bạn sẽ có cảm giác cơ thể như đang được thanh lọc, tưới mát vậy.

 

Trong y học cổ Ấn Độ, Aquamarine có khả năng khai mở Luân Xa Cổ (Vishuddha) – Luân Xa liên quan đến sự truyền đạt thông tin và trình bày ý tưởng. Với những bạn thiếu Mộc, việc kích hoạt được Luân Xa này sẽ giúp bạn trở nên tự tin, khéo léo hơn trong giao tiếp và xây dựng các mối quan hệ.

 

Tham khảo thêm các mẫu trang sức phong thuỷ từ đá Aquamarine:

https://liu.com.vn/san-pham/day-chuyen-long-quy-aquamarine

https://liu.com.vn/san-pham/nhan-nhen-aquamarine-giang-to

https://liu.com.vn/san-pham/vong-tay-ho-ly-aquamarine

 

Thạch Anh Tóc Đen – Tinh thể Tourmaline cộng sinh

 

thạch anh tóc đen
    Nguồn: Internet 

 

Trải qua hàng trăm triệu năm hình thành sâu trong lòng đất, chịu nhiều áp lực của lớp vỏ Trái Đất nên Thạch Anh Tóc Đen hấp thụ được rất nhiều linh khí của đất trời. Đặc biệt bên trong lòng đá còn có những tinh thể Tourmaline kết cấu hình “trụ đặc” có khả năng hấp thụ và kiểm soát năng lượng tiêu cực, giúp “làm tăng khả năng kỳ diệu của đá”.

 

Trước đây, người Hy Lạp cổ đại thường sử dụng viên đá này để xua đuổi các năng lượng có tần số thấp và phát huy sức mạnh tiềm ẩn của bản thân để chiến đấu với các thế lực nguy hiểm. Với những bạn thiếu Mộc, năng lượng Thạch Anh Tóc Đen sẽ giúp bạn tăng thêm niềm tin vào sức mạnh nội tại của bản thân. Từ đó bạn sẽ tự tin hơn, có ý chí phát triển và phấn đấu đi lên trong công việc và cuộc sống.

 

Tham khảo thêm các mẫu trang sức phong thuỷ từ đá Thạch Anh Tóc Đen:

https://liu.com.vn/san-pham/day-chuyen-ty-huu-thach-anh-toc-den

https://liu.com.vn/san-pham/nhan-thai-cuc-do

 

Trên đây những chia sẻ của Liu về ngũ hành MỘC cũng như tầm quan trọng của MỘC đối với cuộc sống mỗi người. Để biết trong bản mệnh của mình Mộc đang vượng hay đang suy? Làm thế nào để giảm Mộc hoặc tăng Mộc hiệu quả? ... thì bạn hãy inbox trực tiếp cho Liu để được hỗ trợ nhé!