• icon_home
  • double_right
  • Chia sẻ
04/01/2021 4,947

Ngày Thần Tài có nhất thiết phải mua vàng không?

 

mua  vàng thần tài

 

Tục thờ cúng Thần Tài xuất hiện ở nhiều nền văn hoá như Trung Quốc, Tây Tạng, Ấn Độ,... Sau đó được du nhập vào Việt Nam vào khoảng đầu thế kỷ 20.

 

Tượng thần tài
Tượng Thần Tài (Nguồn: Internet)

 

Theo tín ngưỡng Phương Đông, Thần Tài là vị thần đảm nhận việc trông coi tiền tài cho gia chủ. Ngày vía Thần Tài là ngày được người dân chọn ra để cúng Thần Tài với mong muốn được “Thần Tài gõ cửa”, đem lại nhiều tài lộc, may mắn. 

 

mua vàng
Vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch người Việt lại có xu hướng đi mua vàng

 

Vào những năm trở lại đây, hễ vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch người Việt lại có xu hướng đi mua vàng miếng, nhẫn vàng trơn 1 chỉ, 2 chỉ ép vỉ... để cúng vía Thần Tài. Tuy nhiên, có nhất thiết phải mua vàng ngày Thần Tài không? 

 

1. Tại sao mọi người lại mua vàng vào ngày thần tài?

 

Từ trước đến nay, vàng được xem là biểu tượng của tài lộc, giàu sang, phú quý. Vì vậy, nhiều người cho rằng việc mua vàng vào ngày Thần Tài sẽ giúp gia chủ gia tăng tiền tài, có một năm ăn nên làm ra đồng thời có thể đổi “vía” Thần Tài để lấy hên, lấy lộc đầu xuân.

 

mua vàng
Việc mua vàng được xem như là một khoản đầu tư với quan niệm “đầu năm có vàng thì cả năm tiền bạc rủng rỉnh”


Bên cạnh đó, sau dịp lễ Tết Nguyên Đán mọi người sẽ quay trở lại guồng công việc và bắt đầu thực hiện hoá ý tưởng, mục tiêu phát triển sự nghiệp trong năm mới. Thời điểm này việc mua vàng được xem như là một khoản đầu tư với quan niệm “đầu năm có vàng thì cả năm tiền bạc rủng rỉnh”.

 

Hơn nữa, tâm lý chung của người Việt thì vàng giống như “một tài khoản tiết kiệm”, tích trữ để sử dụng khi có vấn đề xảy ra hay để dành cho con cháu sau này có “của ăn của để”.

 

2. Có nhất thiết phải mua vàng ngày Thần tài?

 

mua vàng
Ảnh minh họa 

 

Song song với việc nhà nhà đổ xô đi mua vàng vào mùng 10 tháng Giêng thì trên các mặt báo cũng đồng loạt đưa tin về những tình trạng “dở khóc, dở cười”  qua “chuyện mua vàng” mỗi khi dịp Thần Tài đến. Chẳng hạn như:

  • Dậy sớm từ 1h sáng để chen chân xếp hàng mua vàng.
  • “Mua vàng hôm trước, hôm sau tôi đã lỗ vốn 200.000 đồng/chỉ”
  • Giá vàng cao kỷ lục, người mua mất ngay hơn 1 triệu khi vừa ra khỏi tiệm vàng.
  • Giá vàng ngày này thường tăng cao, vừa mua trao tay đã “lỗ” rồi chứ chưa nói gì lấy hên.
     
  • “Tôi chứng kiến có những người mang cả bao tải tiền để mua hàng chục, hàng trăm cây vàng trong ngày vía Thần Tài. Không hiểu, họ là người mua thật hay chỉ là “cò”, là “chim mồi” để những người khác lao theo”

         …

Không lắm những tình trạng éo le về tình trạng mua vàng ngày vía Thần Tài. 

 

Vào ba bốn năm trở lại đây, cứ vào ngày vía Thần Tài thì tại các tiệm vàng lại xuất hiện cảnh hàng ngàn người đứng trước cửa tiệm chờ mua vàng cầu may. Từ 1 - 2 giờ sáng lượng người đổ về cửa hàng đã đông nghịt, thậm chí nhiều người còn phải đặt mua trước từ mùng 1 tháng Giêng để tránh cảnh chen lấn. 

 

Năm ngoái, tại con phố vàng Trần Nhân Tông ở Hà Nội, ngay từ 1h sáng sớm đã có một lượng lớn người tập trung tại các cửa hàng vàng để chờ mua.

 

xếp hàng mua vàng
Cảnh tượng xếp hàng từ 2h, 3h sáng chỉ chờ mua vàng ở Hà Nội (Nguồn: Internet)

 

Việc mọi người chen lấn xếp hàng để chờ mua vàng cũng khó tránh khỏi tình trạng bị móc túi, thất thoát tài sản vào đầu năm mới. 

 

xếp hàng mua vàng
Bên trong cửa hàng vàng ngày Thần Tài (Nguồn: Internet)

 

Bên cạnh đó, việc giá vàng bị đẩy lên cao trong ngày Thần Tài rất phổ biến. 

 

Nếu bạn để ý sẽ thấy giá vàng tăng khá mạnh vào thời điểm trước và trong ngày vía Thần tài rồi giảm nhanh ngay sau đó. Sự chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra trong ngày Thần tài rất cao, chỉ cần mới mua trao liền tay đã “lỗ” ngay.

 

giá vàng
Sự chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra trong ngày Thần tài rất cao 

 

Do đó, nếu có ý định mua vàng ngày Thần Tài thì người mua có thể mua với số lượng nhỏ như 1 chỉ, 2 chỉ hoặc mua trước ngày Thần Tài để tránh tình trạng phải xếp hàng chen chân cũng như giá vàng bị đẩy lên cao. 

 

Chung quy lại nếu mua vàng đầu năm với mục đích tiết kiệm, tích trữ thì rất tốt. Nhưng nếu mua vàng ngày Thần Tài với mong muốn lấy “hên” mà phải chịu cảnh giá vàng cao ngất ngưởng, dậy sớm thức khuya xếp hàng chỉ chờ mua được vàng thì đây là một điều cần được cân nhắc kỹ lưỡng hơn.

 

3. Mọi người thường làm gì trong ngày Thần Tài?

 

Thần Tài là vị thần mang lại may mắn tài lộc cho con người, thông thường trước khi làm việc gì đó liên quan đến tiền bạc gia chủ đều cầu khấn Thần Tài. 

 

Với những người làm ăn kinh doanh, buôn bán thì hầu như mùng 10 mỗi tháng họ đều cúng vía Thần Tài, tuy nhiên ngày được xem là quan trọng nhất vẫn là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hằng năm. 

 

Bởi lẽ, theo quan niệm của dân gian thì đây mới chính xác là ngày Thần Tài bay về trời. Đồng thời đây là mùng 10 đầu tiên trong năm mới nên mang nhiều năng lượng mới, sự may mắn và tốt lành. Vì vậy, nếu cúng vía Thần Tài vào ngày này gia chủ mới đón nhận được nhiều tài lộc nhất trong năm. 

 

Trong năm 2022, ngày vía Thần Tài rơi vào ngày 10-02-2022 (Nhằm ngày Mùng 10 Tháng 1 Âm Lịch năm Nhâm Dần). Hằng năm đến ngày này, mọi người thường tiến hành những công việc quan trọng như: 

 

Lau dọn bàn thờ Thần Tài

 

Khi lau dọn bàn thờ Thần Tài cần hạn chế dịch chuyển các vị trí trên bàn thờ. Chủ yếu sẽ vệ sinh sạch bụi, nhang khói bám trên bề mặt tượng Thần Tài, lau dọn sạch sẽ những phần xung quanh của bàn thờ và sắp xếp các thứ tự lại như vị trí ban đầu. 

 

Chuẩn bị mâm cúng

 

Mâm cúng Thần Tài cơ bản sẽ có nến (đèn cầy), gạo tẻ, hoa quả tươi, 3 cốc nước, 3 cốc rượu. Đặc biệt, không thể nào thiếu “Bộ Tam Sên” bao gồm thịt heo luộc (có cả mỡ, nạc, da), 1 quả trứng luộc và 3 con tôm.

 

bộ tam sên
Bộ Tam Sên (Nguồn: Internet)

 

Riêng ở miền Nam, đa số người dân thờ chung ông Thần Tài với ông Thổ Địa nên còn chuẩn bị thêm cá lóc nướng ở bàn thờ. 

 

cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng được bán nhiều trên phố ngày vía Thần Tài (Nguồn: Internet)

 

Với những người chuộng phong thuỷ, họ còn có thói quen đặt các vật phẩm phong thuỷ tài lộc lên bàn thờ Thần Tài “xin lộc” và cho linh vật tiếp nhận thêm năng lượng may mắn.

 

Một trong những linh vật thường được đặt nhiều nhất trên bàn thờ Thần Tài đó là Thiềm Thừ (Hay còn được dân gian gọi là Cóc 3 chân ngậm tiền). 

 

thiềm thừ
Thiềm Thừ Cẩm Thạch 

 

Theo người xưa kể lại thì Thiềm Thừ có một thói quen là hễ nơi nào không có tiền tài thì nhất định sẽ không ở giống như Phượng Hoàng trong truyền thuyết chỉ đậu ở mỗi cây Ngô Đồng. 

 

Vậy nên, mọi người tin rằng nơi nào có Thiềm Thừ, nơi đó nhất định có “tụ tài”, nếu gia chủ đặt Thiềm Thừ ở bàn thờ Thần Tài thì linh vật càng phát huy mạnh mẽ năng lực, giúp tiền tài dồi dào như nước sông Đà. 

 

bàn thờ Thần Tài
Bàn thờ Thần Tài (Nguồn: Internet)

 

Khi đặt Thiềm Thừ ở bàn thờ Thần Tài, gia chủ nên để hướng mặt vào trong nhà để linh vật đem tài lộc vào nhà. Tránh xoay mặt hướng ra cửa, vì như vậy Thiềm Thừ sẽ ngậm tiền nhảy ra ngoài.

 

Theo dân gian tương truyền, đối với những người kinh doanh buôn bán nếu mong muốn công việc làm ăn thuận lợi, gặp nhiều may mắn thì nên đặt “linh vật hộ thân cá nhân” của mình lên bàn thờ Thần Tài để “xin vía” lấy hên. Sau đó mang bên người, năng lượng may mắn của linh vật sẽ giúp gia chủ thu hút được nhiều sinh khí, cát lộc để gia tăng tiền tài.

 

Trong ngày này, nếu bạn chưa có các vật phẩm phong thuỷ tài lộc để mang bên người hoặc để đặt lên bàn thờ Thần Tài lấy “vía” như: Tỳ Hưu, Long Quy, Thiềm Thừ, Heo, Lu Thống, Đồng Điếu, Nhện,... thì hãy inbox trực tiếp cho Liugems để được tư vấn linh vật chiêu tài phù hợp trong năm mới Nhâm Dần 2022 nhé!