• icon_home
 • double_right
 • Chia sẻ
16/01/2021 1,255

Bật mí 10 loài hoa tết mang lại may mắn, tài lộc đầu năm mới

 

Vào mỗi dịp tết đến xuân về, người Việt thường có phong tục chơi hoa và chậu kiểng để có không khí tết trong nhà cũng như hy vọng năm mới gặp nhiều may mắn, tài lộc dồi dào, phú quý an khang, tài chính vững chắc. 

 

Dưới đây là mật mí của Liu về những loài hoa mang lại may mắn, tài lộc đầu năm mới, bạn cùng theo dõi nhé!

 

1. Hoa Đào

 

hoa đào
Hoa Đào đặc trưng cho mùa xuân ở miền Bắc

Nhắc đến hoa Đào là nhắc đến tết, loài hoa gợi nhớ cho chúng ta về một mùa xuân tươi mới, rộn ràng với chồi non xanh đâm chồi nảy lộc, chim ca hòa vang trong nắng mới cùng hòa quyện vào những hương vị se se lạnh của mùa xuân. 

 

Với người Việt, đặc biệt là người dân ở miền Bắc, hoa Đào được xem là biểu tượng của khởi đầu mới, của sự sinh sôi, sự phát triển mạnh mẽ. Do đó, việc đặt hoa Đào ở trước cửa nhà hoặc trong nhà sẽ giúp gia chủ thu hút và đón nhận được những nguồn năng lượng, “sinh khí mới tốt” lành đem đến may mắn, tài lộc trong năm mới.


Trong truyền thuyết, hoa Đào có nguồn gốc từ núi Đào Đô, là loài cây được 2 vị thần Thần TràUất Lũy dùng quyền năng của mình để bảo vệ những người dân khỏi sự quấy rối của ma quỷ. Vì vậy, có hoa Đào trong ngày tết còn được xem là giúp xua đuổi xui xẻo ra khỏi nhà để đón năm mới với nhiều may mắn, tài lộc hơn. 

 

2. Hoa Mai

 

Nếu như tết đến ở miền Bắc có hoa Đào thì ở đất trời Phương Nam lại có Mai vàng khoe sắc thắm thi nhau đua nở báo tin mùa xuân về. 

 

Trong phong thuỷ, hình ảnh mai vàng rực rỡ dưới nắng được xem là biểu tượng của sự thịnh vượng, cát tường, giàu sang phú quý. Mai vàng gợi đến niềm hy vọng của con người về một năm mới phát triển rực rỡ, mạnh mẽ, hạnh phúc và có nhiều tài lộc. 

 

hoa mai
Hoa Mai được xem là biểu tượng của sự thịnh vượng, cát tường


Những hoa Mai vàng 5 cánh còn được xem là là sự hiện thận của năm vị thần cát tường, tượng trưng cho Ngũ Phúc: Trường Thọ, Phú Quý, An Khang, Hảo Đức, Thiện Chung hay được người Việt còn gọi là PHÚ - QUÝ - THỌ - KHANG - NINH. Trong đó: 

 

 • PHÚ: Tức chỉ sự giàu có về tiền bạc, vật chất. 
   
 • QUÝ: Nói về sự đài các, sang trọng, địa vị cao quý.
   
 • THỌ: Nghĩa là sống trường thọ, phúc thọ lâu dài để hưởng phúc.
   
 • KHANG: Ý chỉ về thân thể khỏe mạnh. 
   
 • NINH: Nghĩa là sự yên ổn, không vướng bận lo toan. 

 

Nói một cách đơn giản hơn thì đây được xem là ước vọng của con người về một cuộc sống sung túc, no đủ, hạnh phúc. Đó cũng là lý do mà trong các gia đình thường treo bức tranh phong thuỷ “Mai Khai Ngũ Phúc” để hướng về những điều may mắn, tốt đẹp. 

 

Bên cạnh đó, hoa mai còn nằm trong bốn loài hoa Tứ Quý thuộc “Tùng Cúc Trúc Mai” thể hiện cho sự luân chuyển tự nhiên của bốn mùa xuân hạ thu đông, mang ý nghĩa về sức sống mãnh liệt vượt qua thử thách thời gian để chờ ngày nở hoa, đem lại thành quả.

 

hoa mai cẩm thạch
Hoa Mai Cẩm Thạch


Với nhiều ý nghĩa tốt đẹp, hoa Mai càng ngày càng được ưa chuộng. Bên cạnh việc trưng hoa Mai hoặc treo tranh hoa Mai trong ngày tết, bạn còn có thể đặt mua cho mình những bông hoa Mai phong thuỷ tạc từ đá quý để đặt vào ví hoặc làm trang sức đeo bên người giúp “may mắn, tài lộc, sức khỏe” luôn ở bên bạn mỗi ngày. 

 

3. Hoa Sen

 

hoa sen
Hoa Sen tượng trưng cho sự hoàn hảo, thuần khiết


Hoa Sen vốn được xem là loài hoa tượng trưng cho sự hoàn hảo, thuần khiết, đẹp cả sắc lẫn hương cũng thường được cắm trong ngày Tết. 

 

Đầu năm mới có hoa Sen trong nhà sẽ giúp ngôi nhà thu hút được nhiều năng lượng tích cực, sinh khí tốt lành. Bởi trong phong thuỷ, hoa Sen được biết đến với khả năng “thanh lọc năng lượng tiêu cực” nhờ Sen có tính “vô nhiễm” tức mọc trong bùn lầy hôi tanh nhưng không hề vướng bẩn mà vẫn tỏa hương thơm ngát. 

 

cửu ngư quần hội
Tranh Cửu Ngư Quần Hội (Ảnh: Internet)

 

Ở các bức tranh phong thuỷ nổi tiếng, hoa Sen được biết đến nhiều nhất qua tranh “Cửu Ngư Quần Hội” (Chín cá Chép bên hoa Sen). Trong tiếng Hán thì hoa Sen là “liên” hàm ý chỉ sự liên tục, “Ngư” đọc là “Yu” đồng âm với “ chỉ sự dư dả, còn “Cửu” nghĩa là “vĩnh cửu lâu dài”. Do đó, hoa Sen còn mang ý nghĩa kích hoạt vận may, vận tiền tài, giúp tài lộc tiếp nối đến tương lai.

 

Ngoài việc cắm hoa Sen, treo tranh hoa Sen ngày Tết thì bạn còn có thể đeo trang sức hoa Sen đá quý phong thuỷ bên người để được hỗ trợ về đường tài lộc, đẩy lùi các năng lượng tiêu cực và giúp tâm thanh tịnh, bình an. 

Lotus Ruby Ring

Lotus Ruby Ring

2.497.000 VNĐ
(3 đánh giá)
Jade Lotus

Jade Lotus

2.297.000 VNĐ
(4 đánh giá)
Pure Lotus

Pure Lotus

2.297.000 VNĐ
(3 đánh giá)

4. Hoa Mẫu Đơn 

 

Nếu ai đó hỏi rằng hoa nào mang ý nghĩa của sự mạnh mẽ, căng tràn sức sống vào đầu xuân thì đó chính là hoa Mẫu Đơn. 

 

hoa mẫu đơn
Hoa Mẫu Đơn có ý nghĩa đem lại phú quý 


Ở Trung Hoa, Mẫu Đơn còn có danh xưng khác là “hoa phú quý” với ý nghĩa mang lại thịnh vượng, giàu sang bắt nguồn từ câu “Mẫu Đơn, hoa phú quý” nằm trong “Ái Liên Thuyết” của Chu Đôn Di đời Tống. 

 

Với người Phương Đông nói chung hay người Trung Hoa, Nhật Bản nói riêng thì sự hiện diện của hoa Mẫu Đơn trong ngày tết không chỉ mang lại sự sang trọng, năng lượng tốt lành mà còn giúp cuộc sống phú quý phồn vinh, sung túc đủ đầy. 

 

Đó cũng là lý do người dân ở đây thường cắm hoa, treo tranh Mẫu Đơn vinh hoa phú quý để phúc lộc vào nhà hoặc đeo trang sức Mẫu Đơn bên người để năm mới gặp nhiều may mắn. 

 

Xem thêm các mẫu trang sức Hoa Mẫu Đơn: 

Glamour

Glamour

2.497.000 VNĐ
(3 đánh giá)
Peony Tiny

Peony Tiny

1.097.000 VNĐ
(1 đánh giá)
Alvalora

Alvalora

2.097.000 VNĐ
(2 đánh giá)

5. Hoa Cúc

 

Nhắc đến hoa Tết thì không thể không nhắc đến hoa Cúc vàng nằm trong tứ quý “Tùng, Cúc, Trúc, Mai”. Hoa Cúc có sắc vàng rực rỡ như ánh dương mang biểu tượng của sức sống căng tràn giúp tăng thêm phúc lộc, tiền tài cho mỗi gia đình vào đầu năm mới. 

 

hoa cúc
Hoa Cúc tượng trưng cho phúc lộc và sự trường thọ


Hoa Cúc còn tượng trưng cho sự trường thọ, phúc khí dồi dào, thấy hoa Cúc đầu xuân là thấy những niềm tươi mới, yêu đời. Đồng thời còn thể hiện niềm hy vọng về một năm mới sung túc, làm ăn phát đạt. 

 

6. Hoa Lan Hồ Điệp

 

Với những người chơi hoa thì Hoa Lan Hồ Điệp không còn quá xa lạ, đây là loài hoa mang sự sang trọng, giàu có thường được mọi người biếu tặng nhau vào mỗi dịp tết đến xuân về. 

 

hoa Lan
Chậu Hoa Lan Hồ Điệp (Ảnh: Internet)


Đặc điểm ở cây Hoa Lan Hồ Điệp đó là có cành mềm mại, lá xanh tươi và hoa mọc đối xứng nhau với cánh hoa có dáng tròn cực kỳ đều đặn chồng khít lên nhau và không có khe hở. 

 

Theo quan niệm của người Phương Đông thì những điều này mang ý nghĩa phong thuỷ rất tốt. Nếu Tết đến đặt trong nhà một chậu Lan Hồ Điệp sẽ giúp gia chủ thu hút vượng khí, năng lượng thịnh vượng và tài lộc vào nhà.

 

7. Hoa Ly 

 

hoa tết
Hoa Ly giúp ngôi nhà trở trên sang trọng và đón nhận được các năng lượng may mắn

 

Ở bàn tiếp khách ngày Tết của một số gia đình ta thường thấy bình hoa Ly, đây là loài mang vẻ đẹp quý phái, kiêu sa và có hương thơm nhẹ nhàng.Việc có hoa Ly giúp không gian ngôi nhà trở nên sang trọng hơn, đồng thời đón nhận được các năng lượng may mắn trong năm mới.

 

8. Hoa Cúc Vạn Thọ

 

Nếu như hoa Hoa Lan Hồ Điệp, hoa Ly mang đến sự sang trọng cho ngôi nhà trong năm mới thì hoa Cúc Vạn Thọ lại có một nét rất riêng tạo nên cảm giác “cổ xưa” vì vào dịp Tết những năm 80, 90 đi khắp dọc miền quê đâu cũng thấy sắc vàng rực rỡ của Vạn Thọ. 

 

hoa cúc vạn thọ
Hoa Cúc Vạn Thọ


Đây là loài hoa mang màu sắc xuân tươi mới, rực rỡ và ấm áp. “Vạn” biểu trưng cho số nhiều, một cái gì đó to lớn; còn “Thọ” thể hiện cho sự sống dài lâu để hưởng phúc lộc. Do đó, hoa Cúc Vạn thọ mang ý nghĩa may mắn về một sức khỏe dẻo dai cũng như mong cầu ông bà, cha mẹ có thể sống trường thọ. 

 

9. Hoa Cát Tường 

 

Hoa Cát Tường có nguồn gốc ở miền Tây nước Mỹ sau đó được du nhập đến Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là loài hoa có vẻ đẹp ngọt ngào, mềm mại, kiêu sa có nhiều màu sắc nên rất phù hợp để chưng vào dịp Tết. 

 

hoa Cát Tường
Hoa Cát Tường (Ảnh: Internet)


Theo quan niệm của người Á Đông, “cát” trong “đại cát, đại lợi” nghĩa là nhiều điều tốt lành, còn “tường” nói đến sự may mắn. Do đó, hoa Cát Tường có ý nghĩa đem đến như ý, thuận lợi, giúp gia chủ làm việc đại sự dễ đạt được “thành công lớn”. 

 

10. Hoa Đồng Tiền

 

hoa đồng tiền
Hoa Đồng Tiền có ý nghĩa đem lại cát lộc


Giống như tên gọi, hoa Đồng Tiền được dân gian ví là là loài hoa nở ra “tiền tài”, đem lại cát lộc cho gia chủ. Người ta tin rằng nếu vào đúng 3 ngày tết, nhà nào có búp hoa Đồng Tiền nở thì cả năm sẽ ăn nên làm ra, tài lộc đầy nhà. 

 

Đồng Tiền là loài hoa tươi mới mang nhiều màu sắc rực rỡ như đỏ, cam, vàng, hồng. Vì vậy, nó còn mang ước vọng về một năm mới thịnh vượng, nhiều điều mới tốt đẹp sẽ đến. 

 

Chưng hoa ngày tết không chỉ mang ý nghĩa may mắn mà còn là một nét văn hoá tốt đẹp của người Việt từ xưa đến nay. Chúc bạn có một năm mới sức khoẻ, phúc lộc an khang và gặt hái được nhiều thành công mới.