• icon_home
 • double_right
 • Chia sẻ
30/08/2021 1,537

Ngày Vía Quan Âm là gì? Ngày Vía Quan Thế Âm Bồ Tát là ngày nào?

Phật Quan Âm hay còn gọi là Quán Thế Âm là vị Bồ Tát có hạnh nguyện đi khắp đó đây quan sát, lắng nghe tiếng kêu than của chúng sanh để tìm cách cứu độ con người qua cơn hoạn nạn khó khăn. Trong kinh sách, thần thoại về Phật Giáo, Phật Quan Âm được xem là vị Phật có pháp lực cao nhất chỉ sau Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni - Người khai sinh ra Phật Giáo. 

 

Mỗi năm, vào các ngày vía Quan Âm, các Phật Tử thường đổ về các ngôi chùa để cầu nguyện, ăn chay, niệm Phật và cầu mong sự bảo hộ, che chở của mẹ hiền Quan Âm. Vậy ngày vía Quan Âm là gì? Ngày vía Quan Âm là ngày nào? Nên làm gì vào ngày vía Quân Âm. Theo dõi bài viết dưới đây của Liu để biết thêm chi tiết nhé!

 

1. Ngày Vía Quan Âm là gì?

2. Ngày Vía Quan Âm là ngày nào? 

3. Ngày Vía Quan Âm cúng gì?

4. Nên làm gì vào ngày Vía Quan Âm?

 

1. Ngày Vía Quan Âm là gì?

 

Trong kinh sách nhà Phật như Phẩm Phổ Môn, bản Kinh Lăng Nghiêm và Diệu Pháp Liên Hoa, Phật Quan Âm được xem là vị Bồ Tát có thần lực và sức mạnh sau Phật Tổ. Ngài chuyên đi cứu độ chúng sanh và tượng trưng cho tinh thần của Phật Giáo Đại Thừa - Giác Tha, nghĩa là cứu vớt và giác ngộ người khác. 

 

Danh xưng của Quán Thế Âm Bồ Tát xuất phát từ truyền thuyết trong Phật Giáo và lòng từ bi mong muốn cứu độ chúng sanh của Phật Quan Âm. Theo đó, người tu hành khi thành chính quả thì ngũ giác sẽ có khả năng quan sát, lắng nghe, cảm nhận được tất thảy mọi chuyện trên đời. 

 

Phật Quan Âm Bồ Tát
Phật Quan Âm Bồ Tát (Nguồn: Internet)

 

Trong đó, “Quan” ý chỉ về sự quan sát, “Thế” chỉ thế gian, “Âm” là tiếng kêu than, lời thỉnh cầu của chúng sanh, “Bồ Tát” là cứu độ, cứu giúp chúng sanh vượt qua kiếp nạn. Như vậy, Quán Thế Âm Bồ Tát mang ý nghĩa của điềm lành, lòng từ bi, luôn hướng về con người và giúp họ bình an, có niềm tin yêu vào cuộc sống. 

 

Cũng từ đó mà ngày vía Quan Âm được ra đời để tưởng niệm, thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với tấm lòng từ bi của Phật Quan Âm. Đây cũng là ngày các phật tử trên thế gian đều ăn chay, niệm phật, hướng đến những điều tốt đẹp và mong cầu nhận được sự bảo hộ, che chở của mẹ Quan Âm.

 

2. Ngày Vía Quan Âm là ngày nào? 

 

Ngày vía Quan Âm hằng năm
Ngày vía Quan Âm hằng năm

 

Có 3 ngày được chọn làm ngày vía Quan Âm trong năm đó là ngày Đản Sinh, ngày Thành Đạo và ngày Xuất Gia:

 

 • Ngày Quán Thế Âm Đản Sinh: Ngày 19 tháng 2 âm lịch hằng năm.

 • Ngày Quán Thế Âm Thành Đạo: Ngày 19 tháng 6 âm lịch hằng năm.

 • Ngày Quán Thế Âm Xuất Gia: Ngày 19 tháng 9 âm lịch hằng năm.

 

Trong năm 2021, 3 ngày vía Quan Âm rơi vào các ngày:

 

 • Ngày 31/03/2021 (Nhằm ngày 19 tháng 2 âm lịch)

 • Ngày 28/07/2021 (Nhằm ngày 19 tháng 6 âm lịch)

 • Ngày 24/10/2021 (Nhằm ngày 19 tháng 9 âm lịch)

 

3. Ngày Vía Quan Âm cúng gì?

 

Phật Quan Âm xuất thân từ nhà Phật và ăn chay, do đó trong ngày vía Quan Âm, các phật tử tránh cúng đồ mặn như thịt cá, chỉ nên cúng các món sau:
 

 • Các món ăn chay, xôi chè, hoa quả tươi. Nên chọn những loại quả căng mọng, tròn có màu sắc tươi sáng như bưởi, cam, quýt, lê.

 • Hoa tươi: Ưu tiên chọn chọn loài hoa thanh khiết cao quý như hoa sen, hoa cúc vàng hoặc các loại hoa có màu đỏ. 

 • Trên bàn cúng không cần quá cầu kỳ, chỉ cần đủ hương đèn, nước và được vệ sinh sạch sẽ, tươm tất. 

Một số lễ vật cúng ngày vía Quan Âm
Một số lễ vật cúng ngày vía Quan Âm

 

Dẫu gia chủ có chuẩn bị chu đáo như thế nào đi chăng nữa thì quan trọng nhất vẫn là cái tâm của mình và một lòng thành kính hướng về Phật Quan Âm. 

 

4. Nên làm gì vào ngày Vía Quan Âm?

 

Phật Quan Âm là người có lòng từ bi, bao dung, giúp con người vượt qua khổ hạnh, có niềm tin tươi sáng vào cuộc sống. Do đó, để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn với ngài thì trong ngày vía Quan Âm các bạn nên ăn chay, không sát sanh, không gieo niệm ác ý. 

 

đi chùa lễ phật
Đi chùa lễ Phật (Nguồn: Internet)

 

Đối với các phật tử, nếu có thời gian thì có thể đến chùa để làm lễ, niệm kinh để được Đức Phật chứng giám lòng thành, được mẹ Quan Âm độ trì, giúp bình an, sức khỏe, mọi sự hanh thông. 

 

Bên cạnh đó, với những bạn đang đeo mặt dây chuyền Phật Quan Âm thì nên tiến hành một số việc quan trọng sau đây:

 

Gieo ý niệm tốt đẹp

 

Ngày vía Quan Âm được xem là ngày rất linh thiêng, mang nhiều năng lượng may mắn, tốt lành. Do đó trong ngày này, bạn có thể chọn một vị trí sạch sẽ, thanh tịnh để đeo dây chuyền Phật Quan Âm vào cổ hoặc đặt lên bàn tay và nâng niu nhẹ nhàng. 

 

Đặt mặt dây chuyền Phật Quan Âm lên tay nhẹ nhàng và gieo ý niệm tốt đẹp
Đặt mặt dây chuyền Phật Quan Âm lên tay nhẹ nhàng và gieo ý niệm tốt đẹp

 

Tiếp đó, hãy nhắm mắt lại, thả lỏng cơ thể và hướng tâm trí về hình ảnh Phật Quan Âm đang tỏa sáng hào quang, mỉm cười nhìn về phía bạn. Lúc đó, bạn hãy cầu nguyện, gửi gắm mong ước được an yên đến Phật, hãy thật thành tâm và không xao nhãng. Điều này có thể giúp Phật Quan Âm lắng nghe được nỗi lòng của bạn và từ đó độ trì, bảo hộ cho bạn được bình an.

 

Thanh tẩy năng lượng cho mặt dây chuyền Phật Quan Âm

 

Mặt dây chuyền Phật Quan Âm phong thủy được tạc từ đá quý tự nhiên có khả năng chống lại những tác động của năng lượng tiêu cực, thu hút may mắn, bảo vệ sức khỏe. Vì vậy, trong ngày mang nhiều năng lượng tốt lành như ngày vía Quan Âm, bạn hãy tiến hành thanh tẩy thanh lượng cho đá.

 

Việc này sẽ giúp viên đá đẩy lùi năng lượng tiêu cực và nạp được thêm nhiều năng lượng dương, giúp tăng khả năng kỳ diệu của viên đá. 

 

Bạn có thể tham khảo một số phương pháp thanh tẩy năng lượng cho vật phẩm phong thuỷ mà Liu đã tổng hợp đầy đủ ở đây: Thanh tẩy năng lượng cho vật phẩm phong thủy. 

 

Xem thêm các mẫu mặt dây chuyền Phật Quan Âm:

Phật Quan Âm Aquamarine

Phật Quan Âm Aquamarine

4.297.000 VNĐ
(3 đánh giá)
Phật Quan Âm Cẩm Thạch

Phật Quan Âm Cẩm Thạch

3.097.000 VNĐ
(2 đánh giá)

 

Trên đây là những chia sẻ của Liu về ngày vía Quan Âm và những điều nên làm trong ngày mang ý nghĩa linh thiêng này. Nếu bạn đang có ý định chọn cho mình một mặt dây chuyền Phật Quan Âm để mang bên cạnh giúp bình an thì đừng ngại inbox cho Liu để được tư vấn loại đá hợp mệnh nhé!