• icon_home
  • double_right
  • Chia sẻ
31/08/2021 1,676

7 bức tượng Phật Quan Âm nổi tiếng Việt Nam

Bạn có thể xem thêm

Sự tích Phật Quan Âm

Mặt dây chuyền Phật Quan Âm hộ mệnh, bình an

5 Ứng dụng của hình tượng Phật Quan Âm trong đời sống

Ngày Vía Quan Âm là ngày gì?

 

Từ khi Phật giáo du nhập vào nước ta đến nay, tục lệ thờ Phật Quan Âm đã trở thành một văn hóa tín ngưỡng đẹp đẽ. Hướng con người biết từ bi hỉ xả, buông bỏ những tạp niệm trong cuộc sống, hòa ái với mọi người xung quanh.

 

Không chỉ vậy, người ta tin rằng Phật Quan Âm còn là vị Phật mang đến phước lành cho chúng sinh, giúp con người tránh khỏi những tai ương, nạn nước, nạn lửa. Mang đến bình an, sức khỏe và một cuộc sống yên vui, hạnh phúc.

 

Có lẽ vì thế, không chỉ trên thế giới mà còn chính trên đất nước Việt Nam, nơi đặt tượng Phật Quan Âm luôn là một địa điểm rất được đông đảo khách thập phương hành hương, chiêm bái. 

 

Vậy bạn đã biết về các bức tượng Phật Quan Âm nổi tiếng nhất của Việt Nam chưa? Hãy cùng Liu đi một vòng đất nước để tìm hiểu nhé!

1. Phật Quan Âm chùa Một Cột

2. Phật Quan Âm chùa Sùng Nghiêm

3. Phật Quan Âm chùa Tây Phương

4. Phật Quan Âm chùa Hương

5. Phật Quan Âm chùa Bút Tháp

6. Phật Quan Âm chùa Bái Đính

7. Phật Quan Âm chùa Linh Ứng

1. Phật Quan Âm chùa Một Cột

 

tượng phật quan âm chùa một cột hà nội

Phật Quan Âm chùa Một Cột (Nguồn Internet)

 

Theo “Đại Việt Sử Ký toàn thư” ghi chép lại, chùa Một Cột được xây dựng vào mùa Đông, tháng 10, năm Kỷ Sửu thời vua Lý Thái Tông (1028 – 1054). 

 

Một ngày, vua nằm chiêm bao thấy Phật Quan Âm ngự trên tòa sen đưa tay dắt vua lên tòa. Khi tỉnh dậy, vua kể cho các quan trong triều nghe, có người cho là điềm không lành.

 

Nhà sư Thiền Tuệ khuyên vua dựng một ngôi chùa trên cột đá giữa hồ Linh Chiểu với hình dáng bông sen nở gọi là “Liên Hoa Đài”. Trong chùa, đặt một pho tượng Phật Quan Âm ngồi trên tòa sen như vua gặp trong mộng.

 

Từ đó về sau, chùa có tên là Diên Hựu vì đây là nơi các sư đến làm lễ, tụng kinh, niệm Phật cầu cho vua được thượng thọ an khang.

 

Tượng Phật Quan Âm chùa Một Cột mang dáng vẻ của Phật Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn nhưng không có nhiều chi tiết như hóa thân Phật Quan Âm nghìn mắt nghìn tay.

 

2. Phật Quan Âm chùa Sùng Nghiêm

 

tượng phật quan âm thị kính chùa sùng nghiêm

Phật Quan Âm chùa Sùng Nghiêm (Nguồn Internet)

 

“Nổi danh chùa Mía làng ta,

Có pho Tống Tử Phật Bà Quan Âm”

 

Chùa Mía hay chùa Sùng Nghiêm là ngôi chùa nổi tiếng đã xác lập kỷ lục vào ngày 04/05/2006, là ngôi chùa lưu giữ nhiều pho tượng nghệ thuật nhất Việt Nam.

 

Trong đó, tượng Phật Quan Âm còn gọi là Quan Âm Tống Tử hay tượng Bà Thị Kính cao 0.67m, là một trong những tượng Phật Quan Âm cổ đặc sắc của Việt Nam.

 

Có thể nói đây là một trong những ứng hóa của Phật Quan Âm (được nhắc đến trong truyện Quan Âm Thị Kính) bởi bức tượng diễn tả một người phụ nữ đoan trang, thục đức, ẵm một đứa bé kháu khỉnh. Tượng Quan Âm Tống Tử này được coi là một trong những tuyệt tác điêu khắc bởi những đường nét vô cùng mềm mại, sinh động và uyển chuyển.

 

3. Phật Quan Âm chùa Tây Phương

 

tượng phật quan âm nghìn mắt nghìn tay chùa tây phương, hà tây

Phật Quan Âm chùa Tây Phương (Nguồn Internet)

 

Chùa Tây Phương còn có tên là Sùng Phúc Tự, là ngôi chùa được xây trên đỉnh đồi Câu Lâu ở thôn Yên, xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.

 

Chùa Tây Phương nổi tiếng với kiến trúc độc đáo cùng bảo vật quốc gia là 18 vị La Hán và tượng Phật Quan Âm nghìn mắt nghìn tay.

 

Tượng Phật Quan Âm chùa Tây Phương có 42 tay lớn và 789 tay nhỏ, trong mỗi lòng bàn tay là một con mắt. Một số pho tượng nghìn tay nghìn mắt khác có khi cho các bàn tay lớn cầm một dụng cụ. Nhưng ở đây chỉ là những bàn tay bắt quyết, chuẩn đề, nâng đỡ…vô cùng thanh thoát và mềm mại. 

 

Chính vì thế, những tác phẩm tượng Phật của chùa được đánh giá là những tác phẩm điêu khắc xuất sắc nhất của dân tộc ở thế kỷ 17, 18, 19.

 

4. Phật Quan Âm chùa Hương

 

 

tượng phật quan âm chùa hương

Phật Quan Âm chùa Hương (Nguồn Internet)

 

Chùa Hương là cách nói dân gian nhưng trên thực tế chùa Hương hay Hương Sơn là một quần thể văn hóa - tôn giáo của Việt Nam, gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ thần, các ngôi đình, thờ tín ngưỡng nông nghiệp.

 

Chùa có pho tượng Phật Quan Âm được tạc bằng đá xanh nguyên khối từ thời Tây Sơn, cao 1.12m, vô cùng linh thiêng. Hàng năm, ngôi chùa đã thu hút không ít du khách từ khắp nơi đổ về để chiêm bái cũng như tham dự lễ hội Chùa Hương. 

 

Lễ hội Quan Thế Âm của chùa Hương hàng năm từ lâu không còn là một lễ hội tôn giáo đơn thuần, mà đã trở thành một nét đẹp văn hóa, đi sâu vào đời sống tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam.

 

5. Phật Quan Âm chùa Bút Tháp

 

tượng phật quan âm chùa bút tháp

Phật Quan Âm chùa Bút Tháp (Nguồn Internet)

 

Nằm ở bên đê hữu ngạn sông Đuống, thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, chùa Bút Tháp còn được gọi là chùa Nhạn Tháp, tên tự là Ninh Phúc.

 

Trong chùa có tượng Quan Âm thiên thủ thiên nhãn lớn nhất Việt Nam, được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia trong Đợt đầu tiên năm 2012.

 

Là một kiệt tác bằng gỗ của mỹ thuật cổ Việt Nam, bảo tượng Bồ Tát Quan Thế Âm được sơn son thếp vàng do nhà điêu khắc họ Trương tạc vào năm Bính Thân (1656). Tượng cao 3.42m (đầu rồng đội tòa sen cao 0.30m, bệ tượng cao 0.54m); chiều ngang hai cánh tay xa nhất là 2m, chiều cao vành tay phụ là 3.7m và đường kính vành tay phụ là 2.24m. 

 

6. Phật Quan Âm chùa Bái Đính

 

tượng phật quan âm chùa bái đính, ninh bình

Phật Quan Âm chùa Bái Đính (Nguồn Internet)

 

Chùa Bái Đính nằm ở phía bắc của quần thể di sản thế giới Tràng An (Ninh Bình), với nhiều kỷ lục châu Á và Việt Nam được xác lập như chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á...  

 

Trong chùa, ở Điện Quan Âm đặt tư­ợng Quan Thế Âm Bồ Tát nghìn mắt nghìn tay để thể hiện sự bao quát cứu vớt và phổ độ chúng sinh của Phật bà trên thế gian. Tượng Phật bà đúc bằng đồng nặng 80 tấn, cao 9.57 m được công nhận là pho tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng đồng lớn nhất ở Việt Nam.

 

7. Phật Quan Âm chùa Linh Ứng

 

phật quan âm chùa linh ứng, đà nẵng

Phật Quan Âm chùa Linh Ứng (Nguồn Internet)

 

Chùa Linh Ứng nằm lưng chừng núi – bán đảo Sơn Trà, thuộc thành phố Đà Nẵng. 

 

Chùa Linh Ứng (Bãi Bụt) được biết đến bởi là nơi có tượng Phật Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam. Tượng cao 67m, đường kính tòa sen rộng 35m, đứng tựa vào núi, mặt hướng ra biển; trong lòng tượng có 17 tầng, mỗi tầng đều có bàn thờ Bồ tát Quán Thế Âm với hình dáng, tư thế khác nhau.

 

Đây được xem là nơi biểu tượng tâm linh của thành phố biển Đà Nẵng xinh đẹp, thu hút hàng nghìn khách du lịch cả trong và ngoài nước.

 

Không chỉ được tạc tượng hay đặt nơi thờ cúng trang nghiêm, Phật Quan Âm còn được chế tác thành các vật phẩm phong thủy cũng với ý nghĩa mang lại sự tốt lành, nâng đỡ con người trước những khó khăn trong cuộc sống.

 

Tham khảo một số vật phẩm Phật Quan Âm tại Liugems:

Phật Quan Âm Cẩm Thạch

Phật Quan Âm Cẩm Thạch

3.097.000 VNĐ
(2 đánh giá)
Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn Cẩm Thạch

Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn Cẩm Thạch

1.897.000 VNĐ
(3 đánh giá)
Phật Quan Âm Aquamarine

Phật Quan Âm Aquamarine

4.297.000 VNĐ
(3 đánh giá)

Mang bên mình Phật Quan Âm, mọi bước đi trong cuộc sống của bạn cũng như luôn được Người chở che, bảo vệ. Đặc biệt, Phật Quan Âm kết hợp chế tác từ đá quý phong thủy phù hợp với lá số bản mệnh sẽ giúp bạn bổ sung năng lượng, tăng cường khả năng phát triển bản thân, tự tin và thành công hơn trong cuộc sống.