• icon_home
  • double_right
  • Chia sẻ
10/06/2020 28,783

(Tháng cô hồn) cần kiêng gì trong tháng 7 âm lịch?

tháng cô hồn

 

Hễ nhắc đến tháng 7 âm lịch người ta lại nghĩ ngay đến “Tháng Cô Hồn” và cho rằng đó là tháng của những điều xui xẻo. Vậy cô hồn là gì? Cô hồn có nguồn gốc từ đâu? Vì sao gọi tháng 7 là tháng Cô Hồn? Và gia chủ cần kiêng cử và nên làm gì trong tháng này? Tất cả câu trả lời sẽ được giải đáp đầy đủ trong bài viết này, các bạn cùng theo dõi nhé!

 

Mục lục

Cô hồn là gì?

Nguồn gốc cô hồn

Vì sao tháng 7 âm lịch gọi là tháng cô hồn

Tục cúng cô hồn xuất phát từ đâu?

Cúng cô hồn như thế nào cho đúng?

Tháng cô hồn cần kiêng gì?

Nên làm gì trong tháng cô hồn để tránh gặp xui xẻo?

 

Cô hồn là gì?

 

cô hồn
Hình ảnh minh họa

 

Theo các quan niệm dân gian, cô hồn là cách gọi để ám chỉ những con “MA ĐÓI”, vong linh không được siêu thoát khi rời cõi trần thế và thường được biết đến với tên gọi là “ngạ quỷ”hay “dạ quỷ”.

 

Còn theo quan niệm của một số nước Á Đông như Trung Quốc, Nhật Bản thì cô hồn được hiểu là những linh hồn chưa được cõi nào tiếp nhận, không có thân nhân trên trần gian cúng bái. Các con ma đói này phải lang thang, phiêu dạt đây đó, chịu cảnh đói rét; lâu dần chúng trở thành quỷ và đi quấy phá cuộc sống con người nhằm kiếm miếng ăn.

 

Nguồn gốc cô hồn

 

Đã có rất nhiều câu chuyện kể nguồn gốc của cô hồn. Tuy nhiên, câu chuyện được nhiều người tin là có thật và đủ sức thuyết phục liên quan đến cô hồn đó là truyền thuyết về Quỷ Môn Quan.

 

quỷ môn quan
Hình ảnh minh họa Quỷ Môn Quan (nguồn: Internet)

 

Thuyết kể rằng sau khi con người chết đi phải trải qua 7 cửa ải mới có thể đến được cửu tuyền (nơi chín suối) đó là: Quỷ Môn Quan, đường Hoàng Tuyền, Tam Sinh Thạch, Vọng Hương Đài, Vong Xuyên Hà, Canh Mạnh Bà và cửa cuối cùng là Cầu Nại Hà.

 

Trong đó, Quỷ Môn Quan chính là cửa ải đầu tiên. Sau khi chết đi, quỷ sẽ lệnh cho Hắc Bạch Vô Thường dẫn ba hồn bảy phách đi, rồi giao cho quỷ Đầu Trâu Mặt Ngựa dẫn hồn đến Quỷ Môn Quan.

 

Dân gian có câu “Quỷ Môn quan, mười người đi, chín người không trở về”. Bởi lẽ trước Quỷ Môn Quan có 1 nhóm ác quỷ có tất cả 16 quỷ lớn do Diêm La Vương đặc cách chọn ra để trấn giữ cửa ải, tra xét hà khắc, nghiêm ngặt các vong hồn.

 

Đây cũng chính là cửa ải quyết định linh hồn có thể đến địa phủ chuyển thế thăng thiên được hay không. Những người không qua được cửa ải này thường do lúc sống làm nhiều điều ác, có nghiệp quá lớn, không thể hóa giải, hoặc  bản thân vẫn không có ý định hoàn lương.

 

Với những chúng sinh lúc sống thấy người già, trẻ em, phụ nữ mang thai cần trợ giúp thì lại không giúp, thấy người bị bệnh hoặc người gặp nạn lại không cứu, thấy người nghèo khó thì khinh bỉ, tránh né, chê bai,…nếu qua được Quỷ Môn Quan thì vẫn phải chịu cảnh đày của “cõi ngạ quỷ” (hay còn gọi là cõi ma đói), là cõi đau khổ, luôn bị đói khát đến mức ăn được một ít thức ăn và uống được một ít nước thì cũng không bao giờ no và hết khát.

 

Vong hồn ở cõi này luôn bị thời tiết nóng lạnh hành hạ, ngay cả ánh Trăng mùa hè cũng khiến họ nóng bức như bị thiêu đốt. Trong khi ánh Mặt Trời ấm áp của mùa đông cũng không thể khiến họ ấm hơn. Cõi ngạ quỷ này khiến linh hồn không ở yên một chỗ mà cứ lang thang trở thành cô hồn vất vưởng.

  

Vì sao gọi tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn?

 

Theo các tín ngưỡng, đạo giáo ở Trung Quốc, vào ngày 02/07 âm lịch hằng năm Diêm Vương dưới cõi âm sẽ cho phép mở Quỷ Môn Quan để quỷ đói được trở về với cõi trần.

 

Theo các tài liệu ghi chép thì chính xác ngày mở Quỷ Môn Quan dưới địa ngục chính là 12h đêm của ngày mùng 1, khoảnh khắc chuyển giao giữa ngày mùng 1 và ngày mùng 2 âm lịch tháng 7.

 

Kể từ thời điểm này thì những cô hồn sẽ được phép tự do đi lại trên dương gian. Đến đúng đêm 15/07 âm lịch (rằm tháng 7), thời gian chuyển sao giữa ngày 15 và ngày 16 âm lịch, Diêm Vương sẽ lệnh đóng cánh cửa điện ngục lại và lúc này các cô hồn phải quay trở về.

 

cô hồn được thả ra vào ngày rằm tháng 7
Hình ảnh minh họa cô hồn được thả về trần gian trong rằm tháng 7

 

Trong khoảng thời gian sắp đóng cửa này cũng là lúc các vong hồn, ngạ quỷ hoạt động mạnh nhất, vì chúng đang tìm kiếm cơ hội cuối cùng để mình có thể siêu thoát. Quan niệm của một số nước Á Đông cũng cho rằng, thời gian này “âm khí xung thiên”, nếu không kịp quay trở lại, vong hồn sẽ phải chịu sự dày vò, trừng phạt thêm ngàn năm nữa ở dưới địa ngục.

 

Cánh cửa Quỷ Môn Quan được mở đồng nghĩa tất cả vong linh, cô hồn, ngạ quỷ những người chết không được ai thờ tự, mất dấu, không tên, sống lang bạt được đi lại tự do. Chính vì quan niệm này mà dân gian rất kiêng kỵ, tránh tiến hành những việc đại sự của bản thân, gia đình trong tháng này cũng như tiến hành cúng cô hồn để không bị vong quấy phá, vong nhập, vong xúi quẩy để tránh điều xui xẻo.

 

Theo các quan niệm dân gian, tháng cô hồn hay tháng 7 âm lịch còn được coi là tháng của ma quỷ và ngày rằm tháng 7 (15/07 âm lịch) được xem là ngày “xá tội vong nhân”, ngày mà mọi tù nhân ở địa ngục có cơ hội được xá tội, được thoát sanh, chuyển kiếp về cảnh giới an lành.

 

Hiện nay, có một số người vẫn còn nhầm lẫn về lễ Vu Lan báo hiếu với ngày “xá tội vong nhân” vì 2 sự kiện này đều diễn ra trong ngày rằm tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên, lễ Vu Lan báo hiếu là ngày lễ lớn trong năm để con cái tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ công ơn sinh thành và thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ. Lễ Vu Lan báo hiếu xuất phát từ sự tích về Đại Đức Mục Kiền Liên (một trong 2 đại đệ tử của Phật Thích Ca) với lòng đại hiếu đã cứu mẹ của mình (Thanh Đề) ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Lễ Vu Lan này không hề liên quan đến ngày xá tội vong nhân, vì vậy cần tránh sự nhầm lẫn không đáng có này.

 

Tục cúng cô hồn xuất phát từ đâu?

 

Phong tục cúng cô hồn có nguồn gốc từ Trung Quốc, những người ở đây gọi lễ cúng này là Phóng Diệm Khẩu”, nhằm để bố thí và cầu nguyện cho loài quỷ đói miệng lửa.

 

Theo dân gian lưu truyền thì tục này bắt nguồn từ câu chuyện giữa đại đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là tôn giả A Nan Đà với một con quỷ miệng lửa (Diệm Khẩu).

 

A Nan Đà và Diệm Khẩu
Hình ảnh minh họa giữa tôn giả A Nan Đà bố thí cho quỷ Diệm Khẩu (nguồn: Internet)

 

Chuyện kể rằng vào một buổi tối, lúc tôn giả A Nan Đà đang ngồi trong tịnh thất thì thấy một con ngạ quỷ thân thể khô gầy, cổ nhỏ mà dài, miệng nhả ra lửa ghé qua và nhắn nhủ rằng trong 3 ngày nữa A Nan Đà sẽ chết, Diêm Vương đã ấn định cái chết cho ngài và ngài cũng sẽ trở thành quỷ miệng lửa như nó.

 

Diệm Khẩu còn nhắc nhở rằng: “Nếu muốn tránh khỏi cái chết thì ngày mai ngài phải bố thí cho lũ ngạ quỷ chúng tôi mỗi đứa một túi đồ ăn, và cúng dường Tam Bảo giúp chúng tôi để chúng tôi được tái sinh, chuyển kiếp vào cõi trên và ông cũng được tăng thọ”.

 

Hay được tin, Tôn giả A Nan Đà đem chuyện kể với Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và được Đức Phật truyền cho bài chú “Cứu Bạt Diệm Khẩu Ngạ Quỷ Ðà La Ni” để đem tụng trong lễ cúng. Y theo lời báo của Diệm Khẩu, tôn giả A Nan Đà sau đó đã làm theo, cúng quỷ đói và đọc bài chú Đức Phật truyền cho nên mới thêm phước, thoát được kiếp nạn.

 

Tục cúng cô hồn bắt nguồn từ sự tích này nên ngày nay nhiều người vẫn nói cúng cô hồn là phóng Diệm Khẩu, với nghĩa gốc là “thả quỷ miệng lửa”. Về sau, tục cúng này lại được hiểu rộng hơn như là một cách để tha tội cho tất cả những người chết hoặc cầu nguyện cho những vong linh ẩn dật cô độc, không nơi nương tựa tìm được chốn đầu thai, thoát khỏi cảnh lang thang không chốn dung thân ở nhân gian.

 

Cũng tại Trung Quốc, người dân thường tiến hành cúng cô hồn vào ngày 14/07 âm lịch hàng năm trong tháng cô hồn.

 

Cúng cô hồn như thế nào cho đúng?

 

Ở Việt Nam, cúng cô hồn là tín ngưỡng tâm linh truyền thống, với ý nghĩa giúp đỡ những linh hồn đói khổ đã khuất. Hình thức này cũng được xem như là một cách  “hối lộ” để người dương tránh gặp xui xẻo trong tháng 7 cũng như không bị các vong linh, ngạ quỷ quấy quá. Đồng thời đây cũng được xem như để tích đức, tích phước cho con cháu, xóa tội cho vong linh của người thân đã khuất.

 

Với một số gia đình làm kinh doanh ở Việt Nam thì họ cúng cô hồn nhiều lần trong năm, thường vào các ngày 2 và 16 âm lịch mỗi tháng. Trong các dịp cúng giỗ, ngoài cúng vái tổ tiên, họ còn làm một mâm cỗ để cúng cô hồn. Dịp cúng cô hồn lớn nhất trong năm là vào ngày rằm tháng bảy. Tuy nhiên, người Việt cúng cô hồn thường kéo dài một tháng, tùy thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền khác nhau chứ không ấn định riêng một ngày nào cả.

 

mâm cúng cô hồn
Mâm cúng cô hồn lúc nào cũng phải có cháo trắng nấu loãng

 

Mỗi vùng miền sẽ có phong tục cúng cô hồn khác nhau. Tuy nhiên, ngoài muối, gạo, hạt nổ, bánh kẹo,... thì phần cúng quan trọng nhất không thể thiếu đó là cháo trắng nấu loãng. Vì quan niệm dân gian cho rằng, cô hồn, ngạ quỷ có thực quản nhỏ và hẹp nên không thể nuốt được thức ăn thông thường. Nếu có cúng thêm các món ăn, thì món ăn đó nên là đồ chay để cô hồn dễ siêu thoát hơn.    

 

Thời điểm cúng cô hồn cũng rất quan trọng và thường là giờ Dậu (từ 17:00 – 19:00 h). Bởi theo thuyết ngũ hành âm dương thời điểm nhập nhoạng này là lúc thịnh Âm, các cô hồn mới đến nhận lễ cúng và ăn uống được. Còn ban ngày nhiều ánh sáng sẽ làm các linh hồn bị hồn siêu phách tán, yếu ớt, khiến cô hồn không dám đến và không hưởng thụ lễ vật được.

 

cúng cô hồn ngoài trời
Vị trí mâm lễ cúng cô hồn nên đặt ngoài sân và nên cúng vào giờ Dậu

 

Vị trí mâm lễ cúng cô hồn nên đặt ngoài sân, không đặt trong nhà hay gần cửa sổ, cửa ra vào để tránh rước vong vào nhà. Khi cúng không nên cầu xin gì mà chỉ thành tâm gửi hương hoa trà quả lấy lộc cho các cô hồn. Không nên để trẻ con, phụ nữ mang thai và người già lại gần khi cúng cô hồn vì dễ bị cô hồn trêu chọc, quấy rối.

 

Ngoài ra, khi cúng xong không nên ăn các đồ cúng, không đem đồ cúng vào trong nhà mà có thể mang đi cho để tránh lãng phí.

 

Ngoài ra cần lưu ý, ngày Rằm tháng 7 có lễ Vu Lan cầu siêu báo hiếu tổ tiên, nên gia chủ cần tiến hành nghi lễ cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên xong xuôi mới thực hiện cúng cô hồn.

 

Tháng cô hồn cần kiêng gì?

 

Ông bà ta có câuCó thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên kiêng được bao nhiêu thì cứ kiêng. Những điều mà dân gian hay kiêng cữ trong tháng cô hồn bạn có thể áp dụng theo như: Hạn chế đi chơi đêm và gọi tên nhau giữa đêm khuya, không phơi áo quần qua đêm; ban đêm hoặc giữa trưa đứng bóng không nên đứng dưới những cây cổ thụ lớn; hạn chế sát sanh động vật, gia cầm...

 

Ngoài ra, trong tháng 7 âm lịch này, gia chủ cũng nên hạn chế làm những chuyện đại sự như xây nhà, cưới hỏi, mua xe, ký hợp đồng làm ăn,…Trong trường hợp bất khả kháng thì cần phải xem kỹ ngày đẹp nào phù hợp để tiến hành.

 

Tuy nhiên, cũng cần phải khẳng định rằng là chưa có một tài liệu chính thống hay nghiên cứu khoa học nào chứng minh tháng 7 là tháng không may mắn. Có chăng, đó chỉ là quan niệm dân gian. Vì vậy, bạn cũng không nên quá lo lắng mà ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc, cuộc sống của mình.

 

Nên làm gì trong tháng cô hồn để tránh gặp xui xẻo?

 

Để tránh gặp xui xẻo bạn có thể làm những điều này trong tháng cô hồn như:

 

- Làm lễ cúng các cô hồn vào bất cứ ngày nào trong tháng, nếu vào ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch thì càng tốt để tỏ lòng thành của chính mình.

 

- Tháng 7 cũng chính là cơ hội để các con cháu báo hiếu với tổ tiên, vì tháng cô hồn còn gọi là Tết của những người Âm. Trong những ngày này, hãy đi thăm phần mộ của người thân ở ngoài nghĩa trang. Tiến hành sửa sang các ngôi mộ của tổ tiên cho sạch sẽ, nhổ hết cỏ dại và những cây hoang mọc trùm lên mộ.

 

- Cùng người thân trong gia đình đi chùa chiền thắp nhang cầu xin sức khỏe, cầu siêu cho người thân đã mất. Hoặc thắp nhang ở vãng sanh đường trong chùa chiền lưu giữ các hũ hài cốt của người đã khuất.

 

- Nên làm nhiều việc thiện trong tháng này, nên ăn chay để tránh điềm dữ.

 

- Nên ăn nói nhã nhặn, nhẹ nhàng, cố gắng kiềm chế cảm xúc của bản thân để tránh những cuộc xung đột không đáng có.

 

Ngoài những điều kể trên, bạn có thể đến chùa chiền để xin những lá bùa bình an để bỏ trong ví hoặc đeo bên người. Hoặc tìm đến các vật phẩm phong thủy có tác dụng bảo vệ gia chủ trước tà khí, khí âm hoặc giúp chủ nhân tránh được xui xẻo như:

 

1. Tỳ Hưu: Tỳ Hưu là một trong chín con của Rồng, hình dáng đầu Rồng, có sừng, mình sư tử trông rất dữ tợn. Trong truyền thuyết, Tỳ Hưu là loài chuyên đi hút tinh huyết của loài yêu ma nên có tác dụng hộ mệnh, trừ tà, giúp bảo vệ gia chủ nhân trước những tà khí. Vào tháng cô hồn, nhiều người thường tìm đến linh vật này để mua về mang bên người.

 

Lưu ý, khi chọn mua Tỳ Hưu nên ưu tiên Tỳ Hưu có dáng vẻ dữ dằn, vì như vậy mới đúng phong thủy và khiến yêu ma không dám lại gần gia chủ.

 

Tham khảo một số sản phẩm Tỳ Hưu ở Liugems.

Balder

Balder

2.297.000 VNĐ
(3 đánh giá)
Pixiu Ruby Curve

Pixiu Ruby Curve

3.097.000 VNĐ
(3 đánh giá)
Taylor

Taylor

2.697.000 VNĐ
(2 đánh giá)

2. Tượng Phật: Hình ảnh của Phật là biểu tượng của điềm lành, hướng thiện, hướng Phật và hoá dữ thành lành, đem lại bình an, giải trừ tai ương cho gia chủ. Vì vậy, bạn có thể mang tượng Phật Di Lặc, Phật Quan Âm hoặc Phật Bản Mệnh bên người để được bảo vệ, bình an.

 

Đối với trẻ nhỏ dễ bị cô hồn, ngạ quỷ trêu chọc thì bậc phụ huynh nên đặt những tượng Phật ở đầu giường ngủ của bé để bé được ngủ ngon, không quấy khóc, giật mình nửa đêm.

 

Tham khảo một số tượng Phật ở Liugems.

 

Phật Di Lặc
Phật Di Lặc đá Mắt Hổ

 

Phật Quan Âm
Mặt dây chuyền Phật Quan Âm Cẩm Thạch

 

Phật Bản Mệnh Thiên Thủ Thiên Nhãn
Phật Bản Mệnh Thiên Thủ Thiên Nhãn

 

3. Long Quy: Hay còn gọi là Rùa đầu Rồng. Theo truyền thuyết thì Long Quy được gắn với hình ảnh của Bí Hí – vị con trưởng của RỒNG. Long Quy là sự kết hợp sức mạnh của 2 Tứ Linh là Rùa (trấn giữ Phương Bắc) và Rồng (trấn giữ Phương Đông). Vì vậy, năng lực bảo vệ của linh thú này là vô cùng lớn, giúp hóa giải Tam Sát, trấn trạch gia hưng, hóa hung thành cát cho gia chủ.

long quy
Mặt dây chuyền Long Quy Ruby

 

4. Quả Cầu đá Thạch Anh Đen: Theo các nhà thạch học Tây Tạng, đá Thạch Anh Đen là viên đá có khả năng làm sạch và thanh lọc môi trường xung quanh. Viên đá có khả năng hút khí âm và nhả khí dương nên giúp cơ thể con người tránh được tà khí. Đá Thạch Anh Đen cũng được sử dụng nhiều trong thiền định nhờ vào khả năng giúp con người tăng sự tập trung và tích tụ năng lương tích cực. Ngày nay, ở các bàn làm việc, phòng khách, phòng ngủ bạn có thể dễ dàng bắt gặp những quả cầu đá phong thủy làm từ đá Thạch Anh Đen được gia chủ mua về nhằm giúp tránh tà, bảo vệ sức khỏe.

 

quả cầu đá thạch anh đen
Quả cầu đá Thạch Anh Đen

 

5. Vòng tay đá Tourmaline: Theo các tài liệu ghi chép lại vào thế kỷ 18, người Hà Lan thường bọc các viên đá Tourmaline trong túi lụa và đặt lên má hoặc đầu giường của trẻ nhỏ. Với tác dụng hạ sốt, trừ tà, giúp bé ngủ ngon giấc, không bị giật mình, quấy khóc.

 

Người Hồi giáo cổ xưa ở Ấn Độ thường đeo những viên đá Tourmaline bên người để có cuộc sống hạnh phúc, bình an, chống lại mọi nguy hiểm. Với nhiều ứng dụng nên ngày nay, đá Tourmaline được chế tác thành các vòng tay phong thủy giúp người đeo tránh được tà khí, ổn định sức khỏe và đặc biệt tốt với trẻ nhỏ.

Vòng tay Tourmaline Ở Liugems

Elysia

Elysia

1.997.000 VNĐ
(3 đánh giá)

 

6. Vòng tay Thạch Anh Tóc Đen: Trải qua hàng trăm triệu năm hình thành tự nhiên sâu trong lòng đất, chịu nhiều biến động của vỏ Trái Đất nên đá Thạch Anh Tóc Đen hấp thụ được nhiều linh khí của đất trời. Đặc biệt bên trong lòng đá có những tinh thể Rutil có khả năng khuếch đại năng lượng, làm tăng khả năng kỳ diệu của đá.

 

Theo các chuyên gia về phong thủy, Thạch Anh Tóc Đen là loại đá có tác dụng trừ tà, cực kỳ tốt trong việc điều trị các bệnh về máu và chống đột quỵ và mang lại may mắn, sức khỏe, giúp gia chủ làm ăn thịnh vượng và phát đạt.

 

vòng tay thạch anh tóc đen
Vòng tay hoa Mẫu Đơn Thạch Anh Tóc Đen

 

Lời kết

 

Mọi chuyện trên đời xảy ra đều có nguyên do, và không ai có thể biết trước ngày mai và tương lai sẽ như thế nào. Do đó, thay vì mãi lo lắng chẳng biết xui xẻo ập đến lúc nào thì chúng ta nên đi làm việc thiện, bỏ hòm công đức, cứu người khổ nạn thì tự nhiên điều lành sẽ tìm tới. Và nếu kiêng cử được điều gì thì cứ kiêng, vì ông bà ta vẫn nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

 

Chúc các bạn vượt qua tháng cô hồn này một cách bình an và gặp nhiều điều may mắn. Nếu có vấn đề thắc mắc cần được hỗ trợ hoặc cần tư vấn về vật phẩm phong thủy giúp bảo vệ bạn được bình an thì hãy INBOX TRỰC TIẾP cho Liu nhé! Liu rất vui khi được san sẻ cùng bạn.