• icon_home
  • double_right
  • Chia sẻ
10/06/2020 76,388

Xem ngày tốt cưới hỏi, kết hôn năm 2021 theo tuổi vợ chồng

xem ngày cưới hỏi kết hôn

 

Trong quá trình tư vấn, Liu gặp rất nhiều trường hợp các bạn gặp trục trặc trong việc cưới xin vì chọn ngày không tốt. Việc xem ngày cưới, xem tuổi kết hôn ở đây mặc dù đã được các “thầy xem” nhưng vẫn gặp rất nhiều bất ổn vì bị ảnh hưởng bởi khá nhiều tục. Một trong những tục ấy đã thành lệ có thể kể đến chính là quan niệm xưa của ông bà ta: “Lấy chồng thì xem tuổi đàn bà, làm nhà thì xem tuổi đàn ông”.                    

 

Quan niệm này đã trở thành Kim chỉ nam cho biết bao cặp đôi, gia đình khi chọn ngày làm những việc trọng đại. Tuy nhiên, nó có hẳn là chính xác?

 

Để giải đáp nghi vấn này, hôm nay Liu sẽ chia sẻ một chút kiến thức trong việc chọn ngày cưới hỏi cho cả nhà cùng ngâm cứu nhé!

 

 

Nguyên tắc chọn ngày

 

Đầu tiên, nguyên tắc khi xem một ngày tốt thì cần phải đảm bảo 3 yếu tố: Ngày tốt, phù hợp với người được xem và phù hợp với việc được chọn.

 

Trong đó, việc chọn ngày phù hợp với người được xem rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến người tham gia trong ngày này.

 

Trong chuyện cưới xin, không nói thì ai cũng biết cả chú Rể và cô Dâu đều quan trọng như nhau. Vì nếu chọn ngày mà chỉ xem ngày tốt cho một người, thì người còn lại sẽ có vấn đề. Trong khi hôn nhân lại là sự kết hợp của hai người.

 

Chẳng hạn như nếu ngày đó chỉ tốt cho cô Dâu, không tốt với chú Rể, vậy thì cuộc hôn nhân đó có thể kém bền vững vì người chồng vô tình vướng vào năng lượng xấu. Các cuộc tranh cãi, bạo lực, xung đột,...có thể xảy ra và xuất phát từ người chồng.

 

Còn nếu ngày đó chỉ tốt cho chú Rể, không tốt cho cô Dâu. Vậy thì hôn nhân cũng có thể gặp những biến cố như ngoại tình, tranh cãi,…đến từ người vợ. Hoặc người vợ không được lòng gia đình chồng, không hợp với mẹ chồng….

 

Như vậy, trong việc hôn nhân và cưới hỏi, việc quan trọng nhất khi chọn ngày đó là phải tốt với cả 2 người, tức tốt với cả người nam và cả người nữ.   

 

Tuy nhiên, cũng có trường hợp hai người có mệnh đối ngược, xung khắc nhau (ví dụ như chồng thuộc Tý, vợ thuộc Ngọ). Đối với trường hợp này thì có thể chọn ngày cho người có sự ảnh hưởng quan trọng hơn.  

 

Cụ thể như nếu cô Dâu về nhà chồng thì có thể ưu tiên chọn ngày tốt cho cô Dâu để người vợ có thể chung sống hòa thuận với gia đình nhà chồng. Còn trường hợp người chồng ở rể thì có thể ưu tiên chọn ngày tốt cho cho chú Rể để chàng Rể chung sống hoà thuận với gia đình nhà vợ.

 

Tóm lại, dù chọn ngày ưu ái cho ai thì vẫn cần đảm bảo được nguyên tắc: Tốt cho người này nhưng cũng không được xấu với người kia, nghĩa là ngày đó không xấu (không xung khắc) với người còn lại.

Tuy nhiên, không phải ngày tốt nào cũng hợp với tất cả mọi người. Vì nếu ngày tốt đó không có liên kết với bạn thì cho dù là ngày tốt đến mấy thì bạn cũng không nhận được sự hỗ trợ nào cả.

 

Vậy làm sao để biết được những ngày nào có liên kết với mình?

 

Để biết được những ngày nào có liên kết với mình thì bước đầu tiên bạn cần làm đó là xác định Nhật Chủ - tức can chi của ngày sinh bằng cách tra cứu trong đường Link này:  https://liu.com.vn/tra-cuu-menh

 

Trong các trụ Giờ, Ngày, Tháng, Năm Sinh thì trụ Ngày có năng lượng liên kết mạnh nhất với bản thân mỗi người (chứ không phải là Năm Sinh).

 

Tiếp theo, để xác định địa chi Nhật Chủ hợp với ngày nào, bạn có thể tra theo bảng dưới đây :

 

Bảng 1: Bảng xác định địa chi Nhật Chủ hợp với ngày nào

bảng tra địa chi nhật chủ hợp với ngày nào
      

 

Sau khi xác định được Nhật Chủ, nếu người Nam có Nhật Chủ ngày sinh là Mậu Thìn, tra trong bảng địa chi cho thấy hợp với Thìn sẽ tương hợp với các ngày có địa chi là Thân, Tý, Thìn và Dậu.

 

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng thứ 2 nữa đó là không phải ngày tốt nào cũng hợp cho “chuyện cưới hỏi”. Vậy làm sao để biết ngày đó có phù hợp hay không? Trong phạm vi bài viết này, Liu sẽ bật mí cho bạn 1 số Tips  nhỏ nhé:

 

Tips 1: Tra bảng Thập Nhị Trực, chọn ngày có Trực Tốt

 

Thập Nhị Trực hay nói một cách khác đó là 12 trạng thái từ mở đầu đến kết thúc và mở ra một chu kỳ mới. Nó được sử dụng để lựa chọn ngày tốt.

 

Tổ tiên người Trung Quốc, trước đây hơn 2000 năm đã phát hiện ra quy luật này. Trong sách thời Hán từng ghi: “Cán Đẩu (sao Bắc Đẩu) chỉ phía Đông thì dưới thiên hạ sẽ là mùa Xuân, Cán Đẩu chỉ hướng Nam thì dưới thiên hạ sẽ là mùa Hè, Cán Đẩu chỉ hướng Tây thì dưới thiên hạ là mùa Thu và Cán Đẩu chỉ phía Bắc thì dưới thiên hạ sẽ là mùa Đông”. Như vậy, theo hướng chỉ của Cán Đẩu lúc hoàng hôn, con người có thể đoán định được bốn mùa.

 

Chòm sao Bắc Đẩu
Hình ảnh chòm sao Bắc Đẩu

Cụ thể hơn, người ta quan sát thấy rằng vào đúng tháng Dần, cái đuôi của chòm sao Bắc Đẩu sẽ quay về đúng hướng Dần trên bầu trời. Từ đó người ta gọi hình ảnh quan sát được đó là “Kiến Dần”, có nghĩa là “nhìn” thấy đuôi của chòm sao Bắc Đẩu quay về hướng Dần. Qua tháng 2, thì cái đuôi của chòm sao Bắc Đẩu lại quay về hướng Mão…Cứ như thế, đến tháng nào thì Trực Kiến nằm ở đó.

 

Với mỗi hướng mà đuôi chòm sau Bắc Đẩu quay về theo từng khoảng thời gian sẽ được coi là 1 Trực. Như vậy, cứ 12 tháng đuôi của chòm sao lần lượt quay về 12 hướng, gọi là 12 Trực, bao gồm: Kiến, Trừ, Mãn, Bình, Định, Chấp, Phá, Nguy, Thành, Thu [Thâu], Khai, Bế.          

 

Thời kỳ đầu khi mới được khám phá ra, Trực được dùng để gọi tên 12 tháng: Kiến, Trừ, Mãn, Bình, Định, Chấp, Phá, Nguy, Thành, Thu [Thâu], Khai, Bế. Mãi về sau này, Trực mới được áp dụng để nghiên cứu xem năng lượng của Trực là tốt hay xấu đối với 1 ngày.

 

Trong môn Trạch Cát [Chọn ngày, xem ngày] thì Trực là một yếu tố căn cứ “tiền đâu” đầu tiên để xem xét thời điểm tháng, ngày, giờ bạn muốn chọn là tốt hay xấu.   

 

Trong những Trực này thì có các Trực như: Trực Trừ, Nguy, Định, Chấp, Thành, Khai là những Trực tốt, có thể làm được nhiều việc như động thổ, ký kết hợp đồng, cưới hỏi,…

 

Riêng trong chuyện cưới hỏi, ngày đẹp được chọn thường là những ngày có Trực tốt như Trực Định, Trực Chấp và Trực Thành. Trong đó:            

  • Trực Định : Định là “xếp đặt được yên ổn, không bị lay động nữa”. Do đó, Những ngày có Trực Định sẽ rất hợp cho chuyện cưới hỏi, tạo - cầu phúc, nhập học, nhậm chức, sửa sang, làm đường, làm nhà, tế tự, động thổ, mua trâu ngựa, hội họp, thương lượng…
  • Trực Chấp: Chấp nghĩa là nắm giữ, là kết nối. Vì vậy, những ngày có Trực Chấp phù hợp cho những việc như hẹn hò, hôn nhân, tu tạo, sửa chữa, làm nhà, trồng trọt, săn bắn, đào giếng, gửi tiền vào ngân hàng
  • Trực Thành: Thành là thành công, Thiên đế kỷ vạn vật thành tựu. Do đó, những ngày có Trực Thành nên làm những việc như khai trương kinh doanh, nhập học, kết hôn, nhậm chức, nhập trạch vào nhà mới, cầu tài, thoả thuận, trồng trọt...

 

Ngoài ra, trong một số sách cổ thì Trực Khai có nghĩa là khai mở, khai trương…Tuy nhiên, hôn nhân lại cần sự ổn định, phát triển vững bền nên không thể “khai lại thường xuyên”. Do đó, Trực Khai không được khuyến khích sử dụng để chọn ngày cưới.

 

Để tìm được các ngày có Trực tốt này, bạn có thể tự dò theo bảng sau:

 

Bảng 2: Bảng tra ngày có Trực tốt theo lịch tiết khí

bảng tra trực tốt

 

Bảng tra ngày có Trực tốt được hiểu là vào các ngày trong những tháng này nếu có 3 Trực Định, Chấp, Thành sẽ tốt cho cưới hỏi.

 

Nếu bạn muốn đi tìm ngày cưới tốt thì hãy tìm những ngày 3 Trực đó, cách tìm 3 Trực này thì áp dụng theo bảng này. Ví dụ bạn muốn cưới vào tháng 8, sẽ có 3 ngày Tí, Sửu, Thìn là 3 ngày tốt cho cưới hỏi.

 

Một ví dụ khác, nếu bạn có địa chi Nhật Chủ (Ngày sinh) là Dần và muốn cưới trong tháng 6 thì bạn hãy tra các ngày Dần trong tháng 6 để biết ngày đó là ngày bao nhiêu. Nếu ngày đó có 1 trong 3 Trực: Định, Chấp, Thành thì đó là ngày tốt để cưới. Tuy nhiên, nếu ngày tốt đó là ngày Hoàng Đạo thì ngày đó càng đẹp hơn, nghĩa là chuyện cưới hỏi, cuộc sống hôn nhân sau này sẽ thuận lợi hơn.

 

Để biết cụ thể chính xác ngày đó là ngày bao nhiêu thì bạn có thể tra ở lịch Vạn Niên hoặc tải các App lịch về máy. Hiện nay trên 2 ứng dụng CH Play và App Store có rất nhiều App lịch rất thuận tiện, dễ dàng cho bạn tra cứu.

 

Tip 2: Chọn Ngày Hoàng đạo

 

Trong thiên văn học cổ đại, Hoàng Đạo là quỹ đạo chuyển động của Mặt Trời trên bầu trời mà người xưa quan sát được. Từ quỹ đạo đó cho thấy đường đi của Mặt Trời trong năm và giữa năm này sang năm khác có sự khác nhau, qua đó hình thành nên các mùa, thời tiết và khí hậu rõ rệt. Trong đó, những ngày Hoàng Đạo là những ngày mà Trái Đất vuông góc với Mặt Trời, được năng lượng Mặt Trời chiếu sáng và bảo vệ.

 

Quan niệm của người xưa cho rằng Mặt Trời tức là Ông Trời. Mặt Trời thì luôn luôn hiện hữu, còn Ông Trời thì vô hình. Mọi chuyện xảy ra trên đời là phúc hay họa đều do Ông Trời quyết định. Trên mỗi đường đi của Ông Trời có các vị thần hộ vệ, mỗi vị thần là một ngôi sao, ngôi sao đó có thể là Thần Thiện hoặc Thần Ác. Mỗi vị thần này đảm nhận những trọng trách khác nhau do ông trời giao phó. Và trong 12 giờ có 12 vị Thần sát, các vị Thần sát cũng luân phiên nhau trực từng ngày trong tháng. Trong đó, con đường mà Thần Thiện đi qua được gọi là Hoàng Đạo.

 

Vì vậy, người xưa cho rằng Ngày Hoàng Đạo chính là ngày mà Thần Thiện thực hiện những điều tốt, việc thiện mà Ông Trời đã giao phó. Cho nên làm những việc vào ngày Hoàng Đạo sẽ được các sao tốt soi sáng, giúp mọi việc diễn ra thuận lợi hơn. Đó cũng là lý do tại sao người Việt thường xem ngày tốt (ngày Hoàng Đạo) trước khi tiến hành những việc đại sự như cưới hỏi, động thổ, xây nhà, mua xe...   

 

Cũng theo quan niệm trên của người xưa thì đường Thần Ác đi qua gọi là Hắc Đạo. Ngày Hắc Đạo chính là ngày mà Thần Ác diễu hành và tiến hành thực thi nhiệm vụ mà Trời giao phó. Do đó trong ngày Hắc Đạo tránh làm mọi việc, đặc biệt là những việc lớn như là động thổ, kết hôn,… để tránh phạm phải Thần Ác cũng như để không gặp phải những chuyện rắc rối.

 

Cách tìm ngày Hoàng Đạo có thể tra cứu theo bảng sau:

Bảng 3: Bảng tra cứu ngày Hoàng Đạo theo lịch tiết khí

bảng tra ngày hoàng đạo

 

Ví dụ:  

Bạn Nam sinh ngày có Nhật Chủ là Canh Tý, Nữ sinh ngày có Nhật Chủ là Tân Sửu.

Nhật Chủ Tý thì hợp với các ngày có địa chi là Thân - Tý – Thìn - Sửu.  Nhật Chủ Sửu thì hợp với những ngày có địa chi là Tỵ - Dậu - Sửu - Tý.

Vậy 2 người này có thể chọn ngày mà cả 2 người cùng hợp là: Tý, Sửu.

Nếu cả 2 bạn muốn cưới vào tháng 9 (tháng Tuất) theo lịch tiết khí, tức thời điểm từ ngày 08 – 09/10 đến ngày 06/11 (Tra theo bảng 1 (Thập Nhị Trực)) thì những ngày tốt để tổ chức cưới hỏi đó là ngày có Sửu (Trực Định), Dần (Trực Chấp), và Tỵ (Trực Thành). Như vậy, ngày hợp với 2 vợ chồng là ngày có Sửu, là ngày Trực Định.   

Tiếp theo, bạn sẽ xét xem Sửu có phải là ngày Hoàng Đạo trong tháng này không bằng cách tra cứu trong bảng 3 (bảng tra cứu ngày Hoàng Đạo). Theo như bảng 3 thì tháng 9 bắt đầu từ ngày 08/10 đến ngày 06/11 dương lịch. Trong đó Sửu này không phải là ngày Hoàng Đạo mà là ngày Hắc Đạo.

Vậy có thể kết luận rằng , mặc dù ngày Sửu (Trực Định) là ngày tốt hợp với 2 vợ chồng. Tuy nhiên lại không phải là ngày quá đẹp (vì không phải là ngày Hoàng Đạo). Cứ thể, bạn có thể tra thêm các tháng khác để tìm được ngày tốt nhất.

 

Tip 3: Tìm ngày có Nhị Thập Bát Tú tốt

 

Nhị Thập Bát Tú là 28 chòm sao trên bầu trời. Những chòm sao này mang năng lượng ảnh hưởng tới trái đất. Bạn có thể tra các app lịch để xem ngày hôm nay là ngày có sao gì. Tiếp đó tra theo bảng dưới đây để biết ngày đó tốt hay xấu :

 

Bảng 4.1: Bảng tra sao Nhị Thập Bát Tú

Nhị thập bát tú từ sao số 1 đến sao 14

 

Bảng 4.2: Bảng tra sao Nhị Thập Bát Tú

Nhị Thập Bát Tú từ sao 15 đến sao 28

 

Ví dụ: Bạn muốn xem ngày 14/02/2021 (Dương lịch) là ngày tốt hay xấu, tra app lịch sẽ thấy sao của ngày hôm ấy là sao Phòng. Tra bảng 4.1 ở trên, ta thấy sao Phòng thuộc sao Thái Dương và là sao xấu. Như vậy ngày này không phù hợp cho việc cưới hỏi.

 

Tuy nhiên bạn cần lưu ý khi tra cứu, không phải app lịch nào hiện nay cũng tra cứu ra kết quả chính xác 100%. Do việc nhầm lẫn cách tính lịch dựa trên âm lịch (lịch nông nghiệp) chứ không phải lịch tiết khí, trong khi lịch tiết khí mới là lịch thể hiện chính xác sự vận động của các vì sao. Do đó, cần đối chứng cẩn trọng lại bảng tra cứu trong bài viết để có sự chính xác.

 

Bên cạnh việc chọn ngày tốt dựa trên Thập Nhị Trực, ngày Hoàng Đạo và Nhị Thập Bát Tú thì cần lưu ý thêm đó là chọn ngày không được xung với tháng, cũng không được xung với năm.    

 

Ví dụ:

Năm 2021 là năm Tân Sửu, Sửu xung với con Mùi. Do đó, không được chọn ngày Mùi, tháng Mùi làm ngày thực viên việc trọng đại. Cho dù kết quả tra ngày có đẹp như thế nào cũng không được chọn. Bởi sự xung khắc sẽ dẫn đến những mâu thuận, xung đột tiềm ẩn trong hôn nhân.

 

Tiếp đó, trong một tháng bất kì, bạn cũng không được chọn ngày xung với chính tháng đó. Chẳng hạn muốn chọn ngày cưới trong tháng Dần, mà Dần xung Tỵ. Do vậy, không được chọn ngày Tỵ trong tháng Dần.

 

Tóm lại, trong tháng Dần năm Tân Sửu 2021, sẽ có 2 ngày không được chọn đó là ngày Tỵ và ngày Mùi.    

 

Hiện nay, bộ môn chọn ngày có tới hơn 10 trường phái, do đó các Tips chọn ngày tốt còn rất nhiều và vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, trên đây là các Tips cơ bản nhất để giúp các bạn phần nào nắm được cách chọn ngày cơ bản, từ đó có để ứng dụng xây dựng kế hoạch trong hôn nhân, công việc được suôn sẻ hơn.

 

Trong phạm vi bài viết này, có nhiều phương pháp để xem ngày đẹp cưới hỏi vẫn chưa được đưa vào vì khá phức tạp và đòi hỏi người đọc phải có am hiểu chuyên sâu về phong thủy thì mới hiểu và chọn đúng ngày được.

 

Vì vậy, nếu bạn muốn chọn được ngày cưới đẹp để hôn nhân hạnh phúc thì có thể đăng ký gói dịch vụ xem ngày tốt cưới hỏi theo hướng dẫn dưới đây!

 

Hướng dẫn đăng ký dịch vụ xem ngày tốt cưới hỏi

Bước 1: Đặt lịch

INBOX TRỰC TIẾP cho Liu để đặt lịch trước. Khi đăng ký, bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin về: Giờ, Ngày, Tháng, Năm sinh của bạn và người bạn sắp kết hôn (Vợ/Chồng ) để có được kết quả chính xác nhất.

Bước 2: Thanh toán

Phí dịch vụ xem ngày tốt cưới hỏi: 500.000 VNĐ/1 suất xem.

Sau khi bạn đăng ký thành công. Liu sẽ cung cấp cho bạn thông tin tài khoản mà bạn cần chuyển khoản.

Sau khi thanh toán, bạn hãy chụp màn hình chuyển khoản mà bạn đã thực hiện rồi inbox lại cho Liu theo cú pháp <Tên người chuyển> + <Số tiền> + <Tên dịch vụ>

Ví dụ: Hoa gui 500.000 thanh toan dich vu xem ngay cuoi.

Bước 3: Chờ kết quả

Sau khi nhận được thanh toán, Liu sẽ gửi lại tin nhắn xác nhận bạn đã thanh toán đầy đủ.